301 Redirect SEO – Thuật ngữ Redirects có nghĩa là chuyển hướng, vậy tại sao phải chuyển hướng? Chuyển hướng có tác dụng như nào? Hãy cùng zamviet đi tìm hiểu kỹ ở những phần dưới nhé.

1. Tổng quan về Redirect

Redirect là gì?

Redirect – Chuyên hướng là cách để người dùng(user) và các công cụ tìm kiếm chuyển hướng tới một URL khác so với URL mà được yêu cầu truy cập ban đầu. Ba loại Redirect được sử dụng phổ biến nhất là 301 redirect, 302 redirect307 redirect.

Các dạng Redirect

Có rất nhiều cách thực hiện Redirect khác nhau, tuy nhiên về cơ bản chúng được phân loại thành hai dạng phổ biến như sau: Server-side redirectClient-side redirects.

Server-side redirect

Đây là phương thức mà các lệnh Server-side redirect được thực hiện trực tiếp trên máy chủ – Hosting và gửi một phần nhỏ nội dung được gửi đến trình duyệt – gọi là Status headers HTTP.

Sau đó, các trình duyệt nhận biết và theo dõi các thông tin ngay lập tức. Các Header HTTP này có code cho Server-side Redirects và vị trí mới sẽ được trình duyệt đưa đến.

 • 302 Redirect là một dạng mã trạng thái HTTP thông báo rằng một URL hoặc một website đã được chuyển hướng tạm thời sang một url hay domain mới nhưng vẫn dựa trên URL cũ. Có thể là bảo trì, nâng cấp web hoặc chuyển hướng danh mục, bài viết.
 • 307 Redirect cũng tương tự như 302 Redirect, áp dụng cho trường hợp website bị lỗi hoặc có vấn đề về Source code hoặc website đang bảo trì. Khi user truy cập vào URL thì sẽ được chuyển hướng sang 1 trang thông báo trên web đó, tuy nhiên sau khi khắc phụ xong thì URL chắc chắn sẽ trở lại như cũ.

Client-side redirects

Đây là một dạng điều hướng khi bạn truy cập vào 1 url và sau 1 thời gian nhất định sẽ tự động chuyển hướng tới một URL khác, dạng này hay gặp ở các trang kiếm tiền, khi bạn tải tài liệu sẽ chuyển qua 1 trang đợi 5-10s thì mới dc chuyển tiếp.

Bạn có thể tìm hiểu: Canonical URLs là gì? Tìm hiểu về chuẩn Urls hỗ trợ cho việc SEO rất hữu ích

Dạng redirect này không mang lại tác dụng ngoài việc kiếm view trong MMO, redirect này thường bị Google đánh giá không cao nên bạn không cần quá bận tâm về dạng redirect này.

2. 301 Redirect là gì? hay Redirect 301

Redirect 301 (Permanent Move) là một mã trạng thái HTTP (respone code HTTP) nhằm mục đích thông báo rằng URL đã được chuyển hướng vĩnh viễn sang một URL mới khác. Điều này có nghĩa là tất cả các giá trí của trang web cũ như hình ảnh, nội dung,…. sẽ được chuyển hết sang URL mới.

Có thể bạn chưa biết: 301 Redirect cũng là một phương pháp rất hữu ích trong việc hỗ trợ fix lỗi trùng lặp nội dung (Duplicate Content), nó giúp website tối ưu hóa tốt hơn, tăng trưởng thứ hạng.

Không ai hay công cụ tìm kiếm nào thích các liên kết bị hỏng, đó là lí do tại sao bất cứ khi nào bạn thay đổi url ban đầu sang url mới thì 301 Redirect luôn là lựa chọn tốt nhất để hướng khách truy cập đến trang mới.

301 redirect old page to new page
301 redirect old page to new page

3. Sự khác biệt giữa 301 redirect và chuyển hướng khác

301 redirect là một chuyển hướng đặc biệt dành cho các thay đổi vĩnh viễn tại thời điểm thực hiện. Ngược lại, các chuyển hướng 302 (redirect 302) và chuyển hướng 307 (redirect 307) là được thiết kế sử dụng cho các tính huống chuyển hượng tạm thời, chuyển tiếp lưu lượng truy cập tới một URL mới.

Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn đang tạm thời muốn tìm cách chuyển hướng khách truy cập  đến một trang thay thế nhưng sau đó bạn có ý định chuyển hướng trở lại URL ban đầu vào một thời điểm nào đó trong tương lại, thì hãy sử dụng chuyển hướng 302 (302 redirect).

Dưới đây là bảng tóm tắt ngắn gọn, so sánh các loại chuyển hướng khác nhau:

Redirect type

(Loại chuyển hướng)

Description / Usage

(Mô tả và  cách sử dụng)

301 (Permanent: Vĩnh viễn) Chuyển hướng vĩnh viễn được sử dụng trong một số trường hợp như trang bị xóa (chuyển hướng lưu lượng truy cập đến vị trí mới) hoặc khi vị trí ban đầu bị thay đổi
302 (Temporary: Tạm thời) Chuyển hướng tạm thời 302 cho phép các công cụ tìm kiếm biết rằng một rằng một trang web hoăc một url đang được chuyển hướng tạm thời tới một url mới.
303 (See Other: Tham chiếu) Đây là một mã phản hồi trạng thái chuyển hướng 303 cho biết rằng chuyển hướng này tham chiếu đến một url khác (chẳng hạn như trang xác thực, trang tải lên, hoặc form đăng ký). Mã phản hồi này thường được gửi dưới dạng PUT hoặc POST.
307 (Temporary: Tạm thời) Đây cũng là một chuyển hướng tạm thời như 302, tuy nhiên đặc thù của chuyển hướng này thường được sử dụng trong môi trường phát triển phức tạp như: Coding, xử lý tính năng thanh toán bằng thẻ tín dụng)
308 (Permanent: Vĩnh viễn) Tương tự như phương thức chuyển hướng 301, nhưng chuyển hướng 301 không cho phép thay đổi phương  thức yêu cầu từ POST thành GET, còn trong 308 Redirect thì thay đổi được

4. Ảnh hưởng của chuyển hướng 301 (301 redirect) đối với SEO(lưu lượng truy cập)

Goole chính thức khuyến nghĩ sử dụng chuyển hướng 301(redirect 301) trong các trường hợp như di chuyển tên miền, thay đổi url, xóa url và các trường hợp khác. Như vậy, Google đã khuyên rằng chuyên hướng 301 (vì đây coi là chuyển hướng vĩnh viễn) có thể truy trì xếp hạng trang web.

Điều này có nghĩa là, chuyển hướng 301 (redirect 301) báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang đó vẫn tồn tại nhưng chỉ là ở một url mới khác thôi – vì vậy chúng sẽ có thể tiếp tục thu thập thông tin và lập chỉ mục trang mới tại URL mới đó để xếp hạng chúng sớm nhất có thể.

SEO Audit Website: 12 bước kiểm tra cấu trúc website

5. Khi nào sử dụng chuyển hướng 301( 301 redirect)

Chuyển hướng 301 (redirect 301) nên được sử dụng khi bạn xóa hoặc xóa vĩnh viễn một trang khỏi website của bạn hoặc chuyển từ tên miền cũ sang tên miền mới nhưng vẫn muốn duy trì lưu lượng truy cập, thứ hạng xếp hạng và liên kết của nó.

Một số ví dụ mà chuyển hướng 301 sẽ là lựa chọn phù hợp tốt nhất:

+ Di chuyển vĩnh viễn sang một tên miền mới:

 • Tên miền gốc: https://www.oldsite.com/
 • Tên miền mới: https://www.newsite.com/

+ Di chuyển tài liệu hoặc trang vĩnh viễn:

 • Trang giới thiệu url ban đầu là: https://www.yoursite.com/gioi-thieu/
 • Trang giới thiệu với url mới là: https://www.yoursite.com/gioi-thieu-cong-ty/

+ Thay đổi cấu trúc của một trang web vĩnh viễn:

 • Cấu trúc url ban đầu: https://www.yoursite.com/2021/07/post-name/
 • Cấu trúc url mới: https://www.yoursite.com/post-name/

Lưu ý, bạn sẽ không sử dụng được chuyển hướng 301 cho các mục đích sau:

 • Nhắm mục đích theo địa lý
 • Mục đích thử nghiệm A/B
 • Nhắm mục tiêu theo thiết bị truy cập

6. Cách thiết lập chuyển hướng 301(redirect 301) hàng loạt

Để sử dụng chuyển hướng 301 thì có rất nhiều cách làm như: chuyển hướng bằng .htaccess, .conf NginX, plugin bên thứ 3, chuyển hướng tích hợp trong RankMath. Hãy lựa chọn cách chuyển hướng 301(301 redirect) hàng loạt tốt nhất phù hợp với bạn.

6.1 Phương pháp #1 – Sử dụng trình quản lý chuyển hướng tích hợp sẵn trong Rank Math

Với trình quản lý chuyển hướng hàng loạt tích hợp trong Rank Math thì việc quản lý chuyển hướng 301 không thể dễ dàng hơn. Vì vậy, bạn chỉ cần thiết lập url và không cần làm gì thêm, Rank Math sẽ chuyển hướng 301 hàng loạt giúp bạn.

[Step 1] Cài đặt & kích hoạt Rank Math

Với người sử dụng WordPress thì bạn truy cập vào phần mở rộng (plugin) – tìm kiếm với từ khóa Rank Math SEO, rồi cài đặt và kích hoạt nó lên.

[Step 2] Bật tính năng chuyển hướng(Redirections Module)

Trong trang quản trị, bạn truy cập theo đường dẫn Rank Math > Dashboard, tại đây bạn tìm xuống Redirections và Enable nó lên

Enable Module Redirections
Enable Module Redirections

[Step 3] Thêm một trang chuyển hướng

Sau khi bật tính năng chuyển hướng, Rank Math đã cài đặt mô-đun chuyển hướng, truy cập vào quản lý của Rank Math theo đường dẫn Rank Math -> Redirections

Rank Math Redirections
Rank Math Redirections

Và sau đó, bạn bấm vào nút Add New để hiện ra giao diện nhập URL vào để chuyển hướng 301.

Redirect Setting
Redirect Setting

Tại đây Source URLs là đường dẫn cũ bạn muốn chuyển hướng 301. Destination URL là url mới bạn muốn chuyển hướng tới. Phần Redirection Type thì mặc định được chọn là 301 Permanent Move, nếu bạn sử dụng 302 hay 307 thì chọn type cho phù hợp.

Ngoài ra, bạn muốn quản lý các chuyển hướng 301 theo danh mục thì có thể tạo thêm danh mục ở phần New Category – Manage Categories. Status mặc định là active, nếu bạn chưa muốn tính url chuyển hướng luôn thì chọn Deactive.

Tùy chọn #1: Chuyển hướng nhiều URL nguồn về cùng một lúc

Nếu bạn muốn chuyển hướng hàng loạt nhiều url về 1 url thì ở phần Source URLs bạn bấm vào Add Orther để thêm các url cần chuyển hướng.

Tùy chọn #2: Cập nhật, chỉnh sửa & nhập chuyển hướng từ tệp CSV

Trong Rank Math có hỗ trợ tính năng nhập và xuất danh sách chuyển hướng, điều này giúp cho những bạn cần chuyển hướng rất nhiều URL một lúc chỉ mất trong thời gian vài phút.

Các bước tiến hành:

1. Xuất các chuyển hướng hiện tại thành tệp CSV

Truy cập theo đường dẫn Rank Math -> Redirections -> Chọn nút Import & Export

Export Redirect CSV
Export Redirect CSV

Tại đây bạn bấm vào Export CSV để Rank Math xuất ra file.

Tương tự với tính năng Import CSV, bạn thao tác import vào khi đã nhập đầy đủ dữ liệu vào file ttheo đúng chuẩn của Rank Math.

Lưu ý: Việc tiến hành phải kiểm tra kỹ file trước khi import, xem cấu trúc có đúng ko và có bị lỗi không trước khi import file lên.

Phương pháp #2 – Sử dụng Plugin thay thế của bên bên thứ 3

Nếu bạn không sử dụng Ran Math hoặc không muốn dùng trình quản lý chuyển hướng của Rank Math thì bạn có thể sử dụng nhiều plugin chuyển hướng khác là một trong những lựa chọn thay thế cho Rank Math.

Dưới đây là một số plugin chuyển hướng thay thế đáng để thử: 

 1. Chuyển hướng
 2. Chuyển hướng 301
 3. PrettyLinks
 4. Trình quản lý chuyển hướng an toàn

Phương pháp #3 – Tạo chuyển hướng 301 hàng loạt bằng cách chỉnh tệp .htaccess

Htaccess Redirects
Htaccess Redirects

Tệp tin .htaccess nằm trong thư mục gốc của trang web mà máy chủ bạn sử dngj. Để sử dụng chuyển hướng 301 bằng .htaccess thì bạn phải thực hiện thêm các lệnh chuyển hướng vào trong tệp .htaccess.

Đây là một mã chuyển hướng .htaccess có dạng sau:

Redirect 301 /pagename.php http://www.domain.com/pagename.html

Redirect 301 / http://www.domain.com/

Redirect 301 / http://www.domain.com/subfolder/

Redirect 301 /subfolder http://www.domain.com/

Tuy nhiên, để làm được điều này thì yêu cầu bạn phải có kiến thức sâu về các lệnh trong .htaccess. Vì nếu thao tác sai dễ dẫn tới lỗi không truy cập được vào website, ảnh hưởng tới truy cập của người dùng.

Trên là những cách chuyển hướng tốt nhất cho website của bạn mà Zamviet đã tổng hợp lại, tuy theo nhu cầu của bạn mà lựa chọn cách cho phù hợp nhất.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.