7 Bước Audit SEO Onpage Website: Dành cho người mới SEO – Bài viết này mình sẽ chia sẻ các bước về SEO Audit Onpage Website dành cho các bạn newbie(người mới) hoặc đang học SEO, để bổ sung thêm kiến thứ nền tảng vững chắc.

Trong thời đại cuộc chiến online ngày càng khốc liệt như hiện nay, việc tạo và sở hữu một website đối với cá nhân và doanh nghiệp là điều quá dễ dàng. Tuy nhiên, về nhu cầu thì cá nhân hay doanh nghiệp thì ai cũng muốn website mình lên TOP (kết quả công cụ tìm kiếm) để bán được nhiều sản phẩm nhất, tăng doanh thu mà không quá phụ thuộc vào việc quảng cáo.

7 Bước Audit SEO Onpage Website: Dành cho người mới SEO
7 Bước Audit SEO Onpage Website: Dành cho người mới SEO

Trong mỗi lĩnh vực, ngành nghề có tới hàng trăm người bán, người mua thì ít, thực sự cạnh tranh quá khốc liệt, vậy làm sao để web lên TOP. Mà vị trí TOP tốt nhất thì có 10, vậy các website không trong TOP thì sao, điều này khiến cho không ít cá nhân, doanh nghiệp khóc thét vì bỏ lỡ cơ hội tiếp cận khách hàng. Nhất là đang trong lúc dịch bệnh như này.

Còn với các website đang ì ạch mãi mà ko lên đc TOP 10 hay TOP 20 thì sao? Lẹt đẹt mãi cứ lên gần 20 rồi lại xuống 100, giống như hình sin nhìn mãi chóng mặt làm anh em mất phương hướng. Viết Content đập vô mà website vẫn không lên, càng đập thì càng xa bờ? Dần bạn sẽ bị cảm giác sợ SEO, sợ đối thủ?

Hãy dừng lại 5P định thần, và bắt tay lại kiểm tra các vấn đề Onpage, technical Audit SEO Onpage Website đã chuẩn chưa, đã được tối ưu tốt nhất chưa -> Vì các yếu tố này mà còn n lỗi, chưa chuẩn sẽ “giúp” cho website của bạn lẹt đẹt mãi không “đu” TOP được.

1. Audit SEO Onpage Website: Các kiểm tra Technical & SEO Onpage của website là rất cần thiết

 • Danh sách từ khóa cần SEO đã chuẩn chưa, đã phân loại chưa
 • Không nên: Viết content theo hứng, nghĩ sao viết thế, bắt trước bài viết website đang TOP(sao chép bố cục và nội dung gần  100%) mà không hiểu tại sao bài đó nó lại viết thế, không hiểu bản chất bố cục trình bày của bài đó
 • Bị từ khóa ăn thịt nhau: Nội dung trùng lặp, các từ khóa bị ăn thịt lẫn nhau giữa các bài viết khiến cho Google bối rối không biết URL nào sẽ lên top. Đâu là lỗi “đặc sản” của đa số các anh em mới SEO khi tự viết content hay oursource content ra ngoài mà ko có OUTLINE CONTENT chuẩn
 • Thẻ heading: Không hiểu bản chất các thẻ, đặt lung tung, thích chỗ nào đặt chỗ đó, trùng lặp thẻ, thẻ thừa thẻ thiếu, phân bổ không đều,…
 • Ảnh: Kích thước quá lớn, dung lượng nặng, thiếu thuộc tính ảnh, từ khóa không có trong ALT, trong url ảnh
 • URL bài viết: Quá dài, chưa tối ưu từ khóa
 • Technical SEO: Như sitemap, Structure, Schema, Canincal, SSL, tối ưu Pagespeed,… chưa đạt yêu cầu
 • Onpage: internal link – quá ít, hoặc không có, hoặc là trỏ theo tùy hứng, không theo từ khóa, không có kiểm soát kỹ, từ thì trỏ quá nhiều, từ thì không có link nào(phân bổ không đồng đều) – Trường hợp này cũng giống như là bị Over-optimized(tối ưu hóa quá liều)

2. Audit SEO Onpage Website: Cách kiểm tra Backlink của website

 • Kiểm tra xem webstie đã làm Entiy Building chưa gồm: Social Profile, Blog, Web 2.0
 • Các backlink dạng spam từ blog comment, PBN kém chất lượng nên loại bỏ nó đi trước khi bị ” Bản cập nhật spam liên kết của Google tìm kiếm được tung ra 27/7/2021” phạt
 • Với backlink chất lượng đã đủ chưa, còn quá ít hay thiếu thì nên bổ sung thêm để tăng sức mạnh cho web. Các backlink hiệu quả chất lượng hiện nay như Blog, textlink báo, link GOV, link EDU, Guest Post Báo, Guest Post Website,…

Ngoài các yếu tố trên, thì có một điều quan trọng không kém mà rất ít anh em SEO để ý, nhận dự án check web và cắm đầu vào SEO, SEO hoài, SEO mãi, SEO không ngừng nhỉ mà nó không lên TOP đó là Code website.

Code website nó cũng một phần ảnh hưởng tới Google Pagespeed, ảnh hưởng tới SEO. Trước khi SEO hay kiểm tra code website đó đã chuẩn chưa, tối ưu nhất chưa, code mới nhất chưa?

Lưu ý: Công việc đầu tiên và rất quan trọng chiếm tới trên 60% sự thành công của dự án SEO là Audit Website. Vậy, Audit website cần phải làm những gì? Thường Audit sẽ chi làm hai phần đó là:

 • Phần 1: Bao gồm Technical, content & SEO On-page
 • Phần 2: Entity, backlink, Off-page

Bắt tay vào phân tích từng bước nào!

Phần 1: Kiểm tra, sửa lại toàn bộ Content, SEP Onpage và Technical của Audit SEO Onpage Website

Bước 1: Xác định lại toàn bộ từ khóa cần SEO và URL cần SEO

Để kiểm tra thứ hạng các từ khóa và URL SEO tương ứng, thì các bạn sử dụng Spineditor hỗ trợ kiểm tra rất tốt. Sau khi đưa list vào Spineditor kiểm tra thì ta sẽ nắm được các từ khóa đang muốn SEO nằm trong: Top 3, Top 5, Top 10, Top 20,… Top 100 hay nó đang ở “ngoài vũ trụ” bay vào.

Trường hợp bạn không có hay không sử dụng Spineditor thì có thể check thủ công bằng tay hoặc sử dụng Add-on SEO Quake hỗ trợ. Kiểm tra thủ công thì độ chính xác cao hơn là Tool nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian và chỉ kiểm tra được từng từ một.

Bước 2: Audite SEO Onpage Website, Nội dung(nếu nội dung bị trùng lặp, kém chất lượng)

Sau khi kiểm tra và đã có bảng từ khóa SEO tương ứng với URL cần SEO, bước tiếp theo là gom, nhóm các từ khóa đó lại với nhau trên từng URL SEO. Việc này sẽ giúp cho bạn định hình được các từ khóa cần SEO cho URL đó và không bị một từ khóa SEO cho 2 hoặc nhiều URL.

+ Với những từ khóa đang ở TOP với đúng URL cần SEO thì bạn tiến hành Audit Content bài viết đó sao cho nội dung đều chứa những nhóm từ khóa đã phần chia cho URL đó theo danh sách. Đặc biệt lưu ý là từ khóa trọng tâm(khóa chính) và từ khóa phụ cần phải xuất hiện trong thẻ heading, phân bổ cho hợp lý theo thứ tự các heading.

Ví dụ: Từ khóa chính là: Kệ tivi. Vậy từ khóa phụ là: Kệ tivi đẹp, kệ tivi giá rẻ, báo giá kệ tivi, kệ tivi đa năng giá rẻ,….

Và Url tương ứng sẽ là: https://yourdomain.com/ke-tivi

Kiểm tra các yêu tố quan trọng trong việc Audit content: Url Friend(là url ngắn gọn, chứa từ khóa chính, có thể thêm từ khóa phụ), các thẻ Heading theo thứ tự: H1 là tiêu đề bài SEO, các tiêu đề phụ là H2, H3, H4,…. Các hình ảnh để kích thước phù hợp, nén dung lượng ảnh, tối ưu thẻ ALT.

Bạn có thể quan tâm cách triển khai bài viết theo dạng Cụm chủ đề Topic ClusterGiúp bạn Rank Top bài viết dễ dàng hơn

+ Với những từ không còn trong TOP 100(Not in top 100):

 • Việc đầu tiên hãy sử dụng cấu trúc kiểm tra: site: domain + “từ khóa chính” để xem Google đang nhận biết và hiểu từ khóa đó với URL nào hoặc nó đã nhận từ khóa đó với URL nào

Trường hợp 1: Nếu URL nhận đúng từ khóa thì để lại SEO

Trường hợp 2: Nếu chưa có thì tiế hành viết bài cho từ khóa đó

Trường hợp 3: nếu bị trùng lặp nhiều URL thì xóa URL không SEO hoặc chuyển hướng (redirect 301) về URL cần SEO.

Bước 3: Kiểm tra lại các yếu tố Technical SEO trong Audit SEO Onpage Website

Các yếu tố Technical SEO cần kiểm tra như:

 • SSL – Chứng chỉ bảo mật webstie
 • Sitemap – Chỉ mục của website
 • Schema Structure – Cấu trúc schema
 • Pagespeed – tốc độ load trang web
 • Các lỗi liên kết, tối ưu hóa hình ảnh, kiểm tra phiên bản mobi,….

Phần này nếu bạn đang dùng Plugin Rank Math SEO For WordPress thì có thể sử dụng tính năng SEO Analysis được Rank Math cung cấp sẵn.

Có thể giúp ích cho bạn: SEO Audit Website: 12 bước kiểm tra cấu trúc website dành cho Newbie

Bên cạnh đó, nếu bạn ko cài Rank Math hoặc không thích dùng tính năng đó thì Add-on SEO Quake giúp ích cho bạn trong việc kiểm tra này. Sau khi tiến hành kiểm tra và phát hiện ra các lỗi, hãy tiến hành fix lỗi đó. Nếu chưa biết fix lỗi đó như nào thì bạn gõ lỗi đó vào Google sẽ đưa ra các Tutorial hướng dẫn.

Rank Math Seo Analysis kiểm tra audit website
Rank Math Seo Analysis kiểm tra audit website

Note: Trong phần SEO Analysis của Rank Math sẽ thông kê, kiểm tra và đưa ra lỗi cũng như cách fix lỗi.

Bước 4: Tiếp theo sẽ là phần check internal Link( liên kết nội bộ)

Các công việc cần kiểm tra trong việc tối ưu liên kết nội bộ:

 • Kiểm tra từ khóa chính cần SEO và URL SEO tương ứng, tỉ lệ đã phù hợp chưa
 • Kiểm tra xác định các bài viết có nội dung liên quan tới chủ đề chính
 • Anchortext: Xác định các từ khóa SEO trọng tâm, các từ khóa mở rộng của từ khóa chính,…
 • Thực hiện đi link nội bộ theo tỉ lệ phù hợp, Anchortext các từ khóa theo tỉ lệ

Phần 2: Kiểm tra audit Backlink, Offpage – Audit SEO Onpage Website

Bước 5: Sử dụng Ahref để kiểm tra Backlink

Ở phần này, chúng ta kiểm tra chính là phần Profile backlink bao gồm các yếu tố sau:

 • Kiểm tra phần Entity Building gồm: Entity Profile, Entity Social, các yếu tố N-P-A trong Social profile, kiểm tra các link đã làm xem đã được index chưa
 • Kiểm tra Guest Post: Nếu sử dụng Guest Post
 • Kiểm tra các loại backlink: gov, edut, textlink,…chất lượng website refer domain

Qua bước kiểm tra này thì chúng ta đã nắm được backlink của website đang ở mức độ nào, chất lượng ra sao, ảnh hưởng tới website như thế nào.

Kiểm tra audite backlink Refer Domain
Kiểm tra audite backlink Refer Domain

Bước 6: Bổ sung thêm backlink phù hợp cho Audit SEO Onpage Website

Trường hợp với website đã có độ Trust, thì vẫn nên tiếp tục bổ sung thêm các loại backlink: Entity, Guest Post Website, Guest Post Blog, Textlink báo, Link profile gov, edu….

+ Backlink Entity: Entity Social, Entity Profile, Web 2.0 profile giúp tạo độ Trust cho website

+ Guest Post Website, Blog: Sẽ mang lại lượng traffic cho website, ưu tiền các Guest Post cùng ngành nghề, cùng lĩnh vực

Một lưu ý nhỏ: Nếu bạn dùng Guest post báo thì tiêu đề cần phải chứa từ khóa thương hiệu, giúp cho GG hiểu và xác định nhanh chóng độ trust cho website, hãy đảm bảo E-A-T brand cho website.

+ Link profile gov, edu: Cũng nên sử dụng, nhưng ở mức vừa phải, không nên quá lạm dụng -> Phần này cũng giúp tăng độ trust cho website

+ Textlink báo: Nên chọn các lĩnh vực cùng chủ đề, ngành nghề, lĩnh vực liên quan

+ Link Tool:(Khuyến cáo hạn chế sử dụng) – phần này thì m khuyến cáo các bạn mới không nên dùng, kể cả các bạn SEOer lâu năm cũng không nên dùng, vì nó có thể bị ảnh hưởng bởi các thuật toán Google update sau này.

Bước 7: Review lại toàn bộ các bước Audit SEO Onpage Website

Đến bước này thì chúng ta đã gần như Audit SEO Onpage Website xong rồi, trước khi ngồi đợi thành quả thì thay REVIEW lại toàn bộ các bước trên xem đã chuẩn chưa, còn lỗi hay thiếu phần nào không, để bổ sung sửa chữa kịp thời.

Sau khi hoàn thiện 7 bước trên thì:

CUỐI CÙNG LÀ NGỒI CHỜ ĐỢI WEBSITE CẬP NHẬT KẾT QUẢ

Chúc các bạn thực hiện các bước và thành công, Web đã rank top thì rank top cao hơn, webstie nhanh có các thứ hạng cao.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.