Aliases Domain – Tên miền bí danh hoạt động như nào, có tác dụng gì trong việc sử dụng website? Cách sử dụng tên miền bí danh đó như nào?

Aliases Domain – Tên miền bí danh là gì?

Aliases hay Aliases Domain được hiểu như sau: Là tên một dạng tên miền hoạt động song song với tên miền chính, nó cũng có tính năng tương tự như Tên miền song song.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Parked Domain là gì?

Ở đây có thể hiểu đơn giản là một bí danh hay một tên miền khác của trang web chính. Alisases – Bí danh cũng là một trang web. Nó cũng như ngoài tên khai sinh của bạn, thì bạn cũng có một tên gọi khác ngoài tên thật trên khai sinh.

Aliases Domain: Cách cấu hình trong control cpanel
Aliases Domain: Cách cấu hình trong control cpanel

Aliases Domain khi nào thì cần dùng?

Chức năng tên miền bí danh này thường có trên quản trị website của Windows Hosting Và Parked Domain trên Linux Hosting. Thông thường thì 2 tính năng này sẽ sử dụng cho các mục đích sau:

  • Sử dụng nhiều tên miền trên cùng một code website và chung dữ liệu
  • Giúp việc bạn sử dụng nhiều tài khoản email đuôi tên miền khác nhau trên cùng hosting

Sử dụng nhiều tên miền trên cùng một code website và chung dữ liệu: Đây cũng là cách giúp khách hàng truy cập vào tên miền dễ nhớ hơn trên cùng một website.

Giúp việc bạn sử dụng nhiều tài khoản email đuôi tên miền khác nhau trên cùng hosting: Trong trường hợp hiện tại bạn đang sử dụng email đuôi tên miền là @domain.com và bạn muốn thêm email đuôi tên miền @domain.com.vn để sử dụng. Tính năng Aliases/Parked Domain có thể sẽ giúp giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng.

Cách hoạt động của Aliases Domain như nào?

Aliases Domain – Bí danh tên miền có nguyên tắc hoạt động bằng cách thêm tên miền mới vào hosting của Domain gốc, chạy song song với domain gốc. Sẽ sử dụng chung dữ liệu website, chỉ khách phần domain.

Hướng dẫn cách cấu hình Aliases Domain – Tên miền bí danh trong Control Cpanel

Aliases Domain trong quản trị Cpanel
Aliases Domain trong quản trị Cpanel

Ngày nay, tất các các hosting của các nhà cung cấp, mỗi một tài khoản hosting đều sẽ phải đi kèm với một tên miền gọi là domain gốc hay tên miền gốc. Để truy cập vào tên miền gốc, khách truy cập vào website thông qua một domain khác, đây cũng là chức năng Aliases.

Cpanel quản trị hosting với giao diện trực quan, tại đây bạn có thể dễ dàng truy cập vào Aliases Domain tại giao diện quản trị hosting. Việc quản trị Tên miền bí danh cũng có các thao tác thêm, sửa và xóa.

Cách tạo Aliases Domain trong quản trị Cpanel

Một số lưu ý quan trọng trong việc sử dụng tên miền bí danh cần phải biết trước khi tạo Aliases Domain. Điều cần chắc chắn tên miền của bạn đã trỏ IP về Hosting mà bạn cần thêm. Nếu tên miền chưa được trỏ IP về hosting thì việc cấu hình thêm vào hosting sẽ không hoạt động được.

Để tạo Aliases Domain thì việc đầu tiên bạn phải truy cập vào Hosting. Tìm đến box Domain và chọn chức năng Aliases.

Create new alias
Create new alias

Tại giao diện, bạn nhập tên miền cần thêm vào và nhấn Add Domain. Sau khi thêm hoàn tất, nếu tên miền bạn hợp lệ thì sẽ thấy nó xuất hiện ngay bên dưới hộp kết quả cùng với các thông tin đi kèm và thông báo thêm thành công.

Cách chỉnh sửa Aliases Domain
Cách chỉnh sửa Aliases Domain

Tại đây, để chỉnh sửa bạn bấm vào Manager Redirection để tiến hành chỉnh sửa lại Alias Domain.

Giao diện chỉnh sửa thông tin Aliases Domain
Giao diện chỉnh sửa thông tin Aliases Domain

Sau khi thao tác hoàn tất và nhấn “Save” để lưu lại các thông tin vừa chỉnh sửa.

Nếu trong hosting có quá nhiều Aliases Domain thì việc tìm kiếm là rất cần thiết, bạn hãy gõ tên miền cần tìm kiếm vào ô Search và nhấn Go để tìm kiếm.

Tìm kiếm Aliases Doamin trong Control Cpanel
Tìm kiếm Aliases Doamin trong Control Cpanel

Thao tác xóa Aliases Domain trong Control Cpanel

Cách xóa Aliases Domain trong Cpanel
Cách xóa Aliases Domain trong Cpanel

Nếu bạn không còn nhu cầu sử dụng các Tên miền bí danh nữa thì bạn có thể xóa chúng đi trong trình quản lý tên miền bí danh. Tại giao diện quản trị hosting, truy cập vào chức năng Aliases trong hộp Domain, tại đây bạn chọn “Remove” domain aliases nào không sử dụng đến.

Để xóa thì sau khi bấm vào “Remove” thì sẽ chuyển sang giao diện xác nhận lại lần nữa việc xóa và bấm Remove Aliases để xác nhận xóa.

Tổng kết về Aliases Domain – Tên miền bí danh

Chức năng cảu Aliases Domain hay Parked Domain có điểm chung là chúng sẽ thêm tên miền vào hosting như tên miền gốc. Tên miền được thêm vào sẽ cùng sử dụng chung dữ liệu của website gốc.

Thông qua bài này, bạn đã hiểu và phân biệt được thế nào là Aliases Domain và Parked Domain. Và cách chúng hoạt động như thế nào.

Chúc các bạn sử dụng đúng cách và thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.