Các bước triển khai Topic Cluster hiệu quả 2021: Ở phần trước chúng ta đã đi tìm hiểu về Topic Cluster là gì? Cơ bản phần nào đã hiểu rõ được thế nào là Cụm chủ đề Topic Cluster rồi. Tiếp theo phần lý thuyết là phần thực hành, phần này khá quan trọng, liên quan tới kỹ năng phân tích từ khóa và kỹ năng lên content của bạn

Các bước triển khai Topic Cluster hiệu quả 2021
Các bước triển khai Topic Cluster hiệu quả 2021

Sau đây, chúng ta bắt tay vào tìm hiểu chi tiết Các bước triển khai Topic Cluster hiệu quả như thế nào nhé.

Nào chúng ta tiến hành thôi nào!

1. Các bước triển khai Topic Cluster hiệu quả

Bước 1. Bắt tay vào chọn chủ đề mà bạn cần Rank Top

Đầu tiên, chúng ta suy nghĩ và tìm kiếm chọn chủ đề cần triển khai. Đây là bước đầu tiên, rất quan trọng trong việc xây dựng Cụm chủ đề Topic Cluster cho website của bạn. Hãy xem kỹ lại website, và xem đâu là các chủ đề mình cần xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Từ đó, chúng ta xác định và lập ra được các Pillar Page – Trang trụ cột theo cách hiệu quả nhất.

Ở đây, mình sẽ vừa phân tích kèm ví dụ cụ thể. Bài này sẽ nói về Cụm chủ đề là: “viết bài chuẩn SEO“.

Vậy, cách lựa chọn chủ đề theo các tiêu chí như nào?

 • Chủ đề Topic bạn cần chọn phải tập trung vào một chủ đề cụ thể. Ưu tiên chủ đề liên quan tới các nội dung chính về dịch vụ, sản phẩm hoặc lĩnh vực kinh doanh mà bạn đang cần hướng tới.
 • Chủ đề Topic triển khai phải đảm bảo đủ rộng, đảm bảo bao quát được mọi khía cạnh, các vấn đề của Trang trụ cột – Pillar: Nghĩa là chủ đề phải đủ khía cạnh để lên Cluster Content
 • Topic phải đảm bảo đủ khai quát rộng để có thể triển khai được ít nhất 5 – 7 bài viết con Cluster Content.

Sau khi phân tích Topic muốn triển khai đảm bảo các yếu tố trên thì sẽ tiến hành lên các Title bài viết 5 – 7 bài xoay quanh Topic đó. Cụ thể như sau:

+ Bài viết chính – Pillar Page ở đây sẽ là: “viết bài chuẩn SEO

+ Các bài phụ của Topic này sẽ là:

 • Báo giá viết bài chuẩn SEO
 • Giá bài viết chuẩn SEO chạy quảng cáo
 • Giá bài viết chuẩn SEO đăng báo
 • Cách viết bài chuẩn SEO
 • Các yếu tố cần thiết để bài viết chuẩn SEO
 • Các lưu ý khi viết bài chuẩn SEO
 • Các thẻ heading, meta description là gì?
 • Bài viết chuẩn SEO có vai trò quan trọng như nào?
 • Viết bài Marketing chuẩn SEO
 • Viết bài facebook chuẩn SEO
 • Viết  bài youtube chuẩn SEO

Một lưu ý của việc triển khai Cụm chủ đề Topic Cluster cho website của bạn: Là số Topic cần triển khai tối thiểu là 3 Topic cho website. Điều này sẽ giúp cho website của bạn đa dạng chủ đề xoay quanh sản phẩm, dịch vụ hoặc lĩnh vực mà bạn đang nhắm tới.

Bước 2. Tiến hành Phân tích, Research Keyword (nghiên cứu từ khóa)

Điều cần lưu ý ở đây, kỹ thuật Cụm chủ đề Topic Cluster là cách viết nội dung tập trung vào một chủ đề rộng hơn một Topic đơn lẻ. Nên việc nghiên cứu từ khóa là rất cần thiết, không thể bỏ qua, nó sẽ định hướng nội dung có sát với nhu cầu người tìm kiếm hay không.

Mình xin lưu ý lần nữa, là việc lựa chọn từ khóa là rất quan trọng nên cần phải lựa chọn các từ khóa một cách cẩn thận, kiểm tra các volume, traffic mà chúng mang lại. Bởi đó là những gì khách hàng tìm kiếm và có thể là nguồn khách tiềm năng của bạn trong tương lai.

Phân tích từ khóa kỹ càng, nhóm và liệt kê chúng lại theo các Chủ đề con Subtopics. Để làm được điều này thì bạn có thể:

 • Tham khảo từ các website của đối thủ
 • Hãy tham khảo và phân tích nội dung có trên một số website nước ngoài nếu lĩnh vực của bạn có.
 • Hãy phát huy tối đa kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn SEO của bạn để lên Subtopic tốt nhất
 • Hãy phân tích từ khóa, chọn lọc thật kỹ trước khi phân loại chúng theo Subtopic

Có rất nhiều cách Research Keyword: Ahref, Keyword Tool, Google Keyword Planner. Ở đây mình sử dụng chính là Ahref. Ahrefs.com > Keyword Explorer > Nhập từ khóa chính và search > Hiện ra toàn bộ kết quả liên quan.

Tại đây, Ahref sẽ phần ra thành các nhóm từ khóa chính, từ khóa liên quan và từ khóa dạng câu hỏi. Dựa vào các kết quả trả về bạn sẽ lọc ra danh sách từ khóa phù hợp với mình nhất.

Lưu ý: Để chọn các từ khóa từ kết quả export của Ahref thì bạn nên giữ lại các cột Keyword, parent keyword, volume. Các cột này sẽ cung cấp đủ thông tin cho các từ khóa của bạn.

Danh sách kết quả kiểm tra từ khóa chính "Viết bài chuẩn SEO"
Danh sách kết quả kiểm tra từ khóa chính “Viết bài chuẩn SEO”

Bước 3. Tiến hành phân loại nhóm từ khóa theo Cụm chủ đề Topic Cluster

Sau khi đã có sách danh sau một hồi chọn lọc, bạn cần lọc các từ khóa thành nhóm các keyword liên quan tới nhau. Hãy đảm bảo rằng các từ khóa được nhóm sẽ là nột phần của nội dung bài viết, từ khóa có giá trị tìm kiếm từ người dùng.

Ví dụ: Với chủ đề là Dịch vụ viết bài chuẩn SEO, bạn lọc ra được nhiều từ khóa và nhóm chúng lại thành các nhóm riêng. Thì chúng ta sẽ phần tích thành các nhóm như sau:

+ Nhóm “Viết bài content facebook chuẩn SEO”:

 • Cách viết bài facebook chuẩn SEO
 • Các mẫu bài viết facebook
 • Cách viết content facebook hiệu quả nhất
 • Cách viết content quảng cáo facebook tốt nhất

+ Nhóm “Viết bài Youtube chuẩn SEO”:

 • Ý tưởng viết content Youtube cuốn hút
 • Các lưu ý khi viết content youtube
 • content youtube
 • content youtube chuẩn seo
 • cách làm content youtube

Bạn sẽ ngồi liên kê và nhóm tất cả các từ khóa theo từng nhóm có liên quan tới nhau. Tuy nhiên, không nhất thiết bạn phải triển khai tất cả content cho tất cả các nhóm keyword. Hãy chọn lọc ra các nhóm key có volume, traffic cao trước, sát với nhu cầu tìm kiếm của người dùng nhất.

Bước 4. Kiểm tra lại toàn bộ nội dung website

Tới đây là chúng ta đã đến bước 4 trong 7 bước triển khai Topic Cluster hiệu quả cho webstie. Đây cũng là bước đặc biệt quan trọng trong tiến trình triển khai Cụm chủ đề Topic Cluster. Việc kiểm tra này giúp bạn tận dụng các bài viết có sẵn trên website của mình.

Từ đó, việc xây dựng Cụm chủ đề Topic Cluster sẽ hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian, ngân sách hơn.

Đối với các website cũ, để check lại nội dung website đó thì hãy làm theo các bước sau:

 • Truy cập vào Google Search và nhập từ khóa theo cấu trúc: site: domain + “từ khóa chính của chủ đề’. Lệnh kiểm tra này sẽ giúp cho bạn biết là bài viết nào đang đứng TOP kết quả tìm kiếm, liệu bài viết đó có thể sửa nội dung để thành bài viết trụ cột – Pillar Page được hay không? Nếu không thì sẽ tiến hành viết bài viết Pillar Page mới.
 • Phân loại, lọc toàn bộ bài viết trên website của bạn như: Sản phẩm, bài blog, dịch vụ của bạn,…
 • Hãy nhóm và sắp xếp các bài viết liên quan tới nhau thành các Subtopic theo đúng nội dung đã được Research Keyword ở trên bước 3

Lưu ý: Hãy xem xét kỹ các nội dung bài viết cho phù hợp với các nhóm Research Keyword ở trên. Nếu bài nào không đạt chất lượng thì có thể tiến hành Audit Content lại, Nếu không audit được thì có thể loại bỏ khỏi website, tránh trường hợp bị các bài rác, không hữu ích làm ảnh hưởng tới trust của website.

Bước 5. Tiến hành cập nhật hoặc viết nội dung mới cho Trang trụ cột Topic Page và các bài viết phụ Cluster Content

Tới bước này, thì khối lượng công việc bắt đầu nhiều lên, lúc này là lúc dễ bị rối nhất, hãy nghỉ ngơi ít phút nếu bạn đang bị mất tập trung hoặc bị rối. Ok, tiếp tục chiến đấu thôi nào.

Từ bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ nội dung website trong các bước triển khai Topic Cluster hiệu quả. Tới đây là lúc bạn tiến hành viết mới, bổ sung thêm những gì còn thiếu của các chủ đề trên.

Đối với các bài viết có thể sửa đổi bổ sung thành bài viết Pillar Page thì hãy tiến hành ngay, tương tự các bài viết phụ cũng thế, nếu bổ sung được thì làm luôn. Còn không thì sẽ tiến hành viết mới hoàn toàn.

Sau đây các tiêu chuẩn cần đạt được khi bổ sung, làm mới nội dung bài viết Trụ cột – Pillar Page và các bài viết phụ – Cluster content:

+ Đối với bài viết Trụ cột – Pillar Page: Thì đảm bảo nội dung dạng tổng quát, khái quát được tất cả các khía cạnh của Chủ đề Topic cần chia sẻ. Số lượng từ tối thiểu là 1800 từ, cũng không nên dài quá 3500 từ. Nhớ rằng, Pillar Page không được đi quá chi tiết vào các chủ đề.

+ Đối với bài Cluster Content:

 • Tiêu chuẩn xây dựng bài viết phụ – Cluster Content: Độ bài của bài viết nên đạt từ 1200 từ đến 2000 từ. Hãy tập trung vào giải quyết một vấn đề thật chi tiết cụ thể. Nội dung xoay quanh, bổ sung và làm rõ nghĩa Topic được nhắc đến ở Chủ đề chính Main Topic.

Một mẹo lưu ý: Để dễ dàng trong việc triển khai Topic Cluster thì hãy triển khai các bài viết Cluster Content trước, rồi sau đó mới triển khai xây dựng Pillar Page – Trang trụ cột. Việc làm này là làm ngược những nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, bài Pillar không bị bỏ sót các chủ để Cluster Content.

Sau khi hoàn thiện việc sửa đổi, bổ sung viết mới các bài viết, thì đừng quên một việc nhỏ là submit các url bài viết đó lên Google để bài viết được index nhanh nhé.

Bước 6. Thực hiện các liên kết các nội dung Pillar Page và Cluster Content lại với nhau

Thời gian từ bước 5 sang bước 6 trong việc triển khai Topic Content là một khoảng thời gian tương đối. Đến bước này thì chủ yếu là các thao tác là chính nên cảm thấy sẽ dễ thở hơn.

Multi Topic Cluster Link Internal
Multi Topic Cluster Link Internal

Sau khi hoàn tất toàn bộ các nội dung bài viết cần thiết theo các cụm chủ đề Topic Cluster cho website, hãy đảm bảo rằng:

 • Các bài viết ngách – Cluster Content không chỉ liên kết về Trang trụ cột mà chúng phải được liên kết với nhau một cách rõ ràng.
 • Đảm bảo là các liên kết từ Trang trụ cột tới các bài viết ngách và ngược lại là liên kết hai chiều.

Sau khi đã tiến hành xong việc liên kết nội bộ cho các Cụm chủ đề Topic Cluster thì công việc tiếp theo là quay trở lại bước 1 tiếp tục nghiên cứu tìm thêm các chủ để liên quan mới. Song song là chuyển sang thực hiện bước 7: tiến hành theo dõi, phân tích các chỉ số của các Cụm chủ đề Topic Cluster đã đăng một cách thường xuyên.

Sơ đồ liên kết giữa các cụm chủ đề Topic Cluster trong website
Sơ đồ liên kết giữa các cụm chủ đề Topic Cluster trong website

Mô hình

Bước 7. Theo dõi, phân tích các chỉ số cần thiết

Trong bước này, việc theo dõi, phân tích các chỉ số là rất cần thiết khi xây dựng triển khai Topic Cluster:

 • Theo dõi việc index của các bài viết.
 • Theo dõi từ khóa của từng trang, từng bài viết
 • Theo dõi, kiểm tra Url của trang Pillar Page và Cluster Content
 • Liệt kê toàn bộ các Internal Link, Link Out, Backlink của Pillar Page và Cluster Content

Việc theo dõi các chỉ số sẽ giúp cho bạn đo lường được các Cụm chủ đề Topic Cluster đó đang như nào, các nội dung phát triển đã đúng hướng hay không để tiến hành cập nhật nội dung nếu cần thiết.

2. Kết luận về việc triển khai Topic Cluster có thực sự hiệu quả không

Qua 7 bước triển khai Topic Cluster, chúng ta đã cơ bản hình dung và hiểu được các công việc cần làm khi triển khai một Cụm chủ đề Topic Cluster rồi phải không? Cụm chủ đề thực sự hữu ích vì nó không chỉ mang lại nhiều thông tin hữu ích theo từng chủ đề cho người dùng mà đối với các công cụ tìm kiếm cũng rất yêu thích.

Vì nó sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu rõ về chủ đề bạn muốn Rank Top, hiểu rõ về website của bạn đang nói về các chủ đề gì. Và giúp cho người quản trị website dễ dàng quản lý các nội dung trên website.

Hy vọng các kiến thức về “Triển khai Topic Cluster” trên sẽ giúp bạn có một định hướng mới trong SEO ở hiện tại và tương lai.

Chúc các bạn áp dụng và thành công. Hãy tận hưởng thành quả của Topic Cluster Content mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.