Các loại lược đồ Schema đang được sử dụng hiện nay trên website bao gồm khoảng 18 – 20 loại, tuy nhiên phổ biến nhất và hay dùng nhất thì chỉ có khoảng 6-8 loại. Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về Schema là gì? Hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu Schema có những loại nào nhé.

cac loai luoc do schema type pho bien hien nay
Các loại lược đồ schema type phổ biến hay dùng

1. Các loại lược đồ Schema đang phổ biến hiện nay

Như chúng ta đã biết, Schema Markup là một loại ngôn ngữ đánh dấu có định dạng dữ liệu có cấu trúc. Chúng được tìm thấy ở Schema.org và sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các lược đồ Schema đang được sử dụng phổ biến nhất.

 • Lược đồ “Đoạn trích nổi bật”
 • Lược đồ “Breadcrumbs Schema Markup”
 • Lược đồ “Sitelinks”
 • Lược đồ “Tìm kiếm trang web”
 • Lược đồ “Schema Article”
 • Lược đồ “Review Schema”
 • Lược đồ “Local Business Schema”
 • Lược đồ “Recipe Schema
 • Lược đồ “Product Schema”
 • Lược đồ “Sự kiện (Event)”
 • Lược đồ “Person Schema Markup”
 • Lược đồ “Tổ chức (Organization Schema)”
 • Lược đồ “Course Schema”
 • Lược đồ “Service Schema”
 • Lược đồ “Book Schema”
 • Lược đồ “Job Posting Schema”
 • Lược đồ “FAQ Schema

1.1 Lược đồ Schema “Đoạn trích nổi bật”

Đây là một đoạn văn bản ngắn xuất hiện ở ngay đầu kết quả tìm kiếm của Google, đoạn thông tin này sẽ trả lời nhanh thông tin truy vấn của người tìm kiếm. Phần nội dung xuất hiện trong đoạn trích nổi bật này được lấy tự động của trang web trong chỉ mục của Google.

Nội dung đoạn trích nổi bật bao gồm là các định nghĩa, bảng biểu, nội dung dạng danh sách được hiển thị khi có truy vấn tìm kiếm phù hợp với thứ hạng và nội dung trang web.

1.2 Lược đồ Schema “Breadcrumbs Schema Markup”

“Breadcrumbs Schema Markup” hiển thị vị trí cụ thể của trang website đang hiện trong Top kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm. Nó hiển thị đầy đủ URL  của trang đó.

1.3 Lược đồ Schema “Sitelinks”

Lược đồ Schema sitelinks - Một trong các loại lược đồ Schema
Lược đồ Schema sitelinks – Một trong các loại lược đồ Schema

Như hình ảnh trên, kết quả được hiện trong Top 1 của kết quả tìm kiếm, đây là các liên kết xuất hiện ngay bên dưới link domain chính, Sitelinks hiển thị nhiều Url con nên sẽ làm tăng tỉ lệ click không phải trả phí vào website của bạn và nhìn như này trông website rất có Trust phải không nào.

1.4 Lược đồ Schema “Tìm kiếm trang web”

Lược đồ tìm kiếm trang web - Một trong các loại lược đồ Schema
Lược đồ tìm kiếm trang web – Một trong các loại lược đồ Schema

Đây là một dạng lược đồ tìm kiếm trang web, hộp tìm kiếm xuất hiện ngay bên dưới phần mô tả của kết quả tìm kiếm, cho phép người tìm kiếm nhập thông tin trực tiếp vào để tìm kiếm mà không cần phải nhấp vào trang website đó.

1.5 Lược đồ “Schema Article”

Đây là một loại lược đồ rất phổ biến, nó thường được dùng cho các bài viết tin tức, blog, có gồm các thông tin cơ bản như, tiêu đề, đoạn mô tả, hình đại diện và url của bài viết. Thông qua đó, Google sẽ hiểu hơn về bài viết đó, có thể các bài đó dễ dàng xuất hiện trong các câu chuyện hàng đầu nổi bật trên SERP hơn.

1.6 Lược đồ “Review Schema”

Lược đồ review Schema - Một trong các loại lược đồ Schema
Lược đồ review Schema – Một trong các loại lược đồ Schema

Review Schema tạo ra sự thu hút, uy tín của trang web trong kết quả tìm kiếm hiển thị. Nếu webstie của bạn chưa có, hay bổ sung nó ngay nhé, nó sẽ giúp website của bạn trông uy tín hơn trong kết quả tìm kiếm hiển thị và gia tăng tỉ lệ nhấp chuột.

1.7 Lược đồ “Local Business Schema”

Lược đồ Local Business giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu và xác định loại hình của doanh nghiệp, tổ chức, sản phẩm của bạn hơn.  Điều này giúp cho danh sách Google My Bussiness của bạn phong phú hơn, đồng thời cũng giúp cho việc tối ưu hóa trang web của bạn cho việc SEO Local & Maps tốt hơn.

1.8 Lược đồ “Recipe Schema”

Lược đồ này thường dùng cho các trang website dạng cung cấp thực phẩm, công thức nấu ăn, làm đẹp, spa,…Nó giúp việc hiển thị các nguyên liệu, công thức, thời gian chuẩn bị, thời gian thực hành, … để người dùng xem trước khi quyết định click vào trang web của bạn

 

1.9 Lược đồ “Product Schema”

Lược đồ Product này là dạng dữ liệu có cấu trúc của các sản phẩm, nó giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu được sản phẩm của bạn và hiển thị thông tin về sản phẩm của bạn như: Mã sản phẩm, hãng sản xuất, giá bán, xếp hạng đánh giá của người dùng,… Nhờ đó người dùng được cung cấp nhiều thông tin hơn, tốt cho trải nghiệm người dùng.

1.10 Lược đồ “Sự kiện (Event)”

Đây là một lược đồ rất hữu ích cho các trang web của các đơn vị chuyên tổ chức các sự kiện. Dạng Schema Markup này sẽ hiển thị các thông tin quan trọng của sự kiện như Tên sự kiện, thời gian tổ chức, địa điểm diễn ra sự kiện, nội dung tóm tắt sự kiện,… Nó sẽ giúp cho kết quả hiển thị nhiều thông tin chi tiết,hấp dẫn hơn, bắt mắt hơn về Event sắp diễn ra. Thu hút người dùng truy cập xem sự kiện nhiều hơn

1.11 Lược đồ “Person Schema Markup”

Đây là loại lược đồ muốn Google hiểu rõ hơn về đối tượng chịu trách nhiệm toàn bộ nội dung trên một trang website hoặc là người lập ra website đó hoặc là một CEO.

1.12 Lược đồ “Tổ chức (Organization Schema)”

Đây là dạng Schema giúp cho website của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm với tên thương hiệu của bạn. Điều này giúp nâng cao khả năng tác động đến tính năng Google Knowledge Graph của Google hơn.

1.13 Lược đồ “Course Schema”

Đây là một loại lược đồ dành cho các trang web liên quan tới khóa học. Nó giúp việc hiện thị thông tin khóa học như tên khóa học, tên giảng viên, học phí, thời gian, nội dung tóm tắt của khóa học,… thông qua các thông tin đó sẽ tìm kiếm được nhiều học viên tiềm năng hơn thông qua kết quả trả về của công cụ tìm kiếm.

1.14 Lược đồ “Service Schema”

Đây là loại lược đồ đánh dấu chuyên biệt, giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ vè các loại dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh cung cấp. Nhờ đó, mà công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị trang web của bạn sát với nội dung người dùng tìm kiếm hơn.

1.15 Lược đồ “Book Schema”

Đây là loại lược đồ đặc trưng, rất hữu ích cho các trang web liên quan tới sách. Nó hiển thị các thông tin của quyển sách như tên sách, năm xuất bản, tên tác giả, thời gian phát hành, số lần tái bản,… Nếu trang web của bạn đang kinh doanh về sách thì hay cài Book Schema lên website luôn nhé, bạn sẽ thấy nó hữu ích như nào.

1.16 Lược đồ “Job Posting Schema”

Đây là lược đồ dành riêng cho công việc tuyển dụng của các công ty, đơn vị hay tuyển dụng. Nó sẽ hiển thị thông tin chi tiết về nội dung tuyển dụng, các công việc, tiêu chí khi đăng tuyển ứng viên,…. Thông qua đó, người tìm việc có thể xem và lọc các tiêu chí khác nhau để tìm kiếm các công việc phù hợp.

Schema Job Posting có thể giúp ích rất nhiều cho việc tuyển dụng, nó giúp thu hút khả năng truy cập vào website của ứng viên.

1.17 Lược đồ “FAQ Schema”

SERP FAQ Schema use Rank Math
SERP FAQ Schema use Rank Math

FAQ Schema hay được gọi là lược đồ câu hỏi, đây là một schema được sử dụng khá nhiều, nó sẽ hiện lên các câu hỏi và câu trả lời liên quan tới sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp, để cung cấp thêm nhiều thông tin cho người dùng hơn, hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp hơn.

2. Tổng kết các loại lược đồ Schema phổ biến hiện nay

Trên là 16 Schema Markup phổ biến hay dùng nhất hiện nay, thông qua các khái niệm về các lược đồ đó, bạn hay lựa chọn schema phù hợp nhất với website của mình nhé.

Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.