Canonical Urls là gì? Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu nghĩa chính xác của Canonical trong SEO Website. Canonical có nghĩa là hợp quy hay chuẩn. Vậy Canonical UrlUrl hợp quy hoặc Url chuẩn hoặc Liên kết hợp quy cũng có thể dịch là liên kết chuẩn.

Với các bạn mới bắt đầu SEO thì nó là một khái niệm rất mơ hồ. Vậy Canonical Urls(url chuẩn) nó là gì, nó quan trọng như nào trong quá trình SEO website? Hôm nay, cùng zamviet đi phân tích và tìm hiểu kỹ về Canonical Urls để hỗ trợ SEO Webstie tốt hơn nhé.

Phần tử trong liên kết rel = “canonical” – Thường được gọi là một url chuẩn, đây là một phần tử rất quan trọng mà hầu nhưa các bạn SEOer mới thường gặp phải vì các bạn chưa thực sự hiểu rõ bản chất của nó nên không biết sử dụng sao cho đúng cách.

Vì nếu chưa thực sự hiểu thì khi sử dụng các bạn sẽ thấy lo lắng sợ sử dụng sai, làm ảnh hưởng tới website seo hoặc sử dụng không biết nó có tác dụng gì, như nào. Nhiều khi nó cũng là quan niệm sai lầm phổ biến đối với nhiều SEOer lâu năm, dày dặn kinh nghiệm.

Vì vậy, trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu thật kỹ về Canonical Urls chuẩn là như nào, cách sử dụng chúng, khi nào thì sử dụng,…

1. Canonical Urls là gì?

Canonicalization Url là gì
Canonical Urls là gì

What are Canonical Urls? Canonical Url là một phần từ liên kết có thể được sử dụng để giải thích cho công cụ tìm kiếm hiểu rằng, tất cả các url cụ thể khác đều liên quan đến một trang chính.

Cụ thể, Canonical Url sẽ giúp bạn chỉ định phiên bản liên kết nào là chính, được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm. Điều này thực sự hữu ích vì trong một số trường hợp, bạn có thể có một nội dung có thể truy cập hoàn toàn qua nhiều URL khác nhau.

Khi này việc sử dụng Canonical Url để tránh nội dung trùng lặp ảnh hưởng tiêu cực đến việc xếp hạng. Chúng ta sẽ tham khảo qua ví dụ sau, chúng ta có các domain:

yourdomain.com/danh-muc, yourdomain.com/danh-muc&page=1, yourdomain.com/danh-muc&page=2 và &page=n. Với các url như trên thì:

  • Thứ nhất là sẽ bị trùng lặp đường dẫn yourdomain.com/danh-muc
  • Thứ hai là bị trùng lặp phần mô tả danh mục.

Ý nghĩa của từng phần trong đoạn mã Canonical URL được hiểu như sau:

  • link rel="canonical":  nói lên liên kết trong thẻ này là bản gốc của trang này.
  • href=“https://example.com/sample-page/”: nói đây là link gốc, truy cập bản gốc tại đây

Điều trên sẽ làm công cụ Google không biết là sẽ đưa liên kết nào lên TOP trong kết quả tìm kiếm, nó sẽ kìm hãm việc lên TOP của liên kết. Tới đây thì bạn cũng đã dần hiểu Canonical Url nó quan trọng như nào rồi đúng không?

Về mặt kỹ thuật, Canonical Url – Url chuẩn chỉ đơn giản là các thẻ liên kết trong HTML sử dụng thuộc tính rel=”canonical”. Hiểu một cách đơn giản, đây là cách hoạt động của url chuẩn.

Vậy Url chuẩn là liên kết các thẻ hợp quy các đoạn mã HTML xác định đâu là trang chính/trang chủ, đâu là trang có khả năng bị trùng lặp.

Với các trang có nội dung giống hoặc giống nhau thì việc sử dụng url chuẩn – canonical url để chỉ định phiên bản nào là chính, phiên bản nào không phải là chính, điều đó giúp công cụ tìm kiếm hiểu và lập chỉ mục tốt hơn.

2. Tại sao Canonical url hợp quy lại là quan trọng?

Why Canonical URLs Matter? Tới đây, bạn đã biết thẻ & URL hợp quy là gì rồi phải không? Hãy cùng xem tại sao chúng lại quan trọng và bạn nên bắt đầu xem xét việc cài đặt các URL hợp quy khác nhau cho các bài viết đã đăng và trang chủ trên trang web của bạn.

Điều mà Google ghé nhất là nội dung trùng lặp vì nó khiến cho Google khó xếp hạng các trang hơn. Có thể phân tích như sau: Làm cách nào để Google biết được phiên bản (liên kết) nào của trang được lập chỉ mục và xếp hạng.

Quá nhiều nội dung trùng lặp cũng có thể làm ảnh hưởng tới “tài nguyên thu thập thông tin” trên trang web của bạn. Vì mỗi trang web, Google sẽ cho một lượng “tài nguyên thu thập thông tin” nhất định, nếu bạn sử dụng hết thì sẽ phải đợi đến lần sau trang web của bạn mới được tiếp tục thu thập thông tin.

Điều đó có nghĩa là Google có thể mất nhiều thời gian, tài nguyên để thu thập thông tin nhiều phiên bản có cùng nội dung giống nhau hơn là nội dung quan trọng khác trên trang web của bạn.

Việc này dẫn tới nguyên nhân website của bạn chậm index hoặc ảnh hưởng tới xếp hạng từ khóa và url tương ứng.

Chú ý quan trọng:

Các thẻ hợp chuẩn thực sự không phải là những thứ gì mới lạ, mặc dù có thể có người SEOer đã biết đến khái nhiệm này, vì thẻ hợp quy này đã được giới thiệu từ năm 2009. Tuy nhiên để hiểu rõ và sử dụng nó đúng thì không phải ai cũng rành.

Quá nhiều bản sao cũng như quá nhiều nội dung giống nhau, nội dung chất lượng thấp điều đó rõ ràng không tốt cho trang web của bạn.

Có bao giờ bạn nghĩ: Tại sao mình lại muốn Google lãng phí thời gian thu thập thông tin nhiều phiên bản của cùng một trang thay vì tập trung vào các trang quan trọng trên trang web của bạn không?

Hãy làm sao để các trang đăng mới có xu hướng được thu thập thông tin ngay vào ngày chúng được xuất bản, điều đó nó rất tốt cho tài nguyên thu thập web của bạn. Giúp cho Google có nhiều thời gian tài nguyên thu thập các trang web khác quan trọng.

Với những trang web dưới vài nghìn URL, hay luôn tránh nội dung bị trùng lặp ít hay nhiều cũng bị ảnh hưởng để Google nó có nhiều thời gian thu thập các liên kết quan trọng khác một cách hiệu quả nhất.

Mặc dù gần đây Google có chia sẻ rằng liên kết quy chuẩn không phải là vấn đề quá quan trọng, nhưng việc sử dụng thẻ quy chuẩn hoặc liên kết quy chuẩn trong website của bạn có thể khắc phục được tất cả các vấn đề rủi ro tiêm ẩn về sau này nếu Google có update thuật toán.

Thẻ quy chuẩn hay liên kết quy chuẩn chúng không chỉ cho phép bạn chỉ cho Google phiên bản nào là quy chuẩn, nên lập chỉ mục mà còn là nơi có liên kết (link juice) nên hợp nhất.

3.Cài đặt Canonical Url cho các bài viết và trang trong WordPress

Setting Canonical URLs for WordPress Posts & Pages –  Khi bạn sử dụng plugin Rank Math SEO WordPress sẽ giúp cho việc thay đổi URL hợp quy một cách dễ dàng bằng cách sử dụng hộp Metabox.

cai dat url hop quy cho bai viet va trang trong wordpress
Cài dặt canonical url hợp chuẩn cho bài viết và trang trong wordpress

Theo cài đặt mặc định, Rank Math sử dụng URL của chính bài viết/trang hiện tại làm URL hợp quy, vì vậy bạn chỉ cần thay đổi cài đặt này nếu muốn thay đổi nó thành một cái gì đó khác.

4. Cài đặt Canonical URL theo cách thủ công(nâng cao)

Setting Canonical URLs Manually (Advanced) – Nếu trang web của bạn không sử dụng Rank Math hoặc code web không có tính năng này, đây là cách bạn có thể đặt URL hợp quy cho các trang web của mình theo cách thủ công.

Như trước đã đề cập, một URL hợp chuẩn được đặt đơn giản bằng cách sử dụng thuộc tính liên kết HTML rel=”canonical”. Do đó, để cài đặt URL hợp chuẩn trên bất kỳ trang web nào của bạn, thì hãy làm như sau, bổ sung thêm mã HTML sau vào trong phần mã <head>  </head> là được.

<link rel="canonical" href="https://zamviet.com/lien-he/">

Sau đó hay thay “https://zamviet.com/lien-he/” bằng liên kết của bạn cần hợp chuẩn. Để tạo tự động, hãy sử dụng code php để tạo URL hợp chuẩn một cách tự động.

5. Khi nào bạn nên sử dụng Canonical URL

5.1. 301 Redirects vs Using rel=canonical

Bạn không biết chắc liệu việc triển khai chuyển hướng url 301 (redirect 301) hay sử dụng url hợp quy sẽ có ý nghĩa hơn hay không?

Nếu có thể sử dụng chuyển hướng để khắc phục sự cố thì hãy sử dụng chuyển hướng. Tuy nhiên, hãy sử dụng URL hợp chuẩn nếu bạn vẫn muốn cả hai phiên bản của trang web đều có thể truy cập được(chỉ không có trong kết quả tìm kiếm với url không hợp chuẩn).

Nói cách khác, nếu một trang web giống hệt hoặc trùng lặp, không phục vụ cho mục đích nào khác là chỉ để có thể truy cập internet thì chỉ cần chuyển hướng nó để bất kỳ trang nào bạn coi là ưu tiên.

Với trường hợp, cả hai phiên bản của trang vẫn phục vụ cho mục đích hợp lệ và có giá trị truy cập, thì hãy sử dụng URL hợp chuẩn để chỉ định trang nào là liên quan, trang nào là trang gốc mà bạn muốn công cụ tìm kiếm biết.

5.2. Các trang có cần Canonical Url hợp quy tự tham chiếu?

Do Pages Need a Self-Referencing Canonical URL? – Trong việc SEO hình ảnh, hộp Meta của Rank Math xuất hiện ở trong bài viết, chúng không liên kết tới trang bằng cách chèn URL vào trong bài viết nhưng URL hợp quy được đặt thành trang chính hiện tại.

Điều này nhiều khi sẽ dẫn tới sự nhầm lẫn, nên tôi thực sự khuyên bạn nên có các phần từ liên kết rel=”canonical” trên tất cả các trang chính vì điều này được coi là phương pháp hay nhất để giúp Google xác nhận đây là URL hợp chuẩn để giải quyết các vấn đề url hợp chuẩn không đúng.

Một lý do tiềm ẩn của việc không đặt các URL hợp chuẩn tự tham chiếu trên các trang trỏ đến phiên bản thuần túy của URL là dẫn đến đến lỗi nội dung bị trùng lặp.

Đó là lí do tại sao việc thêm URL hợp chuẩn tự tham chiếu là một phương pháp hay. Plugin Rank Math SEO đã tự động thực hiện điều này cho bài viết/trang trên web của bạn.

https://zamviet.com/blog/seo-audit/

https://zamviet.com/blog/seo-audit/?utm_source=active%20users&utm_medium=email

https://zamviet.com/wordpress/seo-plugin/?utm_medium=twitter

Các URL có chuối truy vấn như trên được gọi là URL được tham số hóa và đây có thể gây ra các vấn đề về nội dung trùng lặp trên các trang web, đặc biệt là những URL cho phép lọc các sản phẩm như các trang web thương mại điện tử.

Chính vì lỗi trên, đây là lí do tại sao các URL quy chuẩn tự tham chiếu lại vô cùng hữu ích. Nhiều khi, mọi người thường có thể truy cập vào liên kết có các tham số UTM, điều này có nghĩa là nhiều khi Google có thể bắt đầu chọn URL có tham số làm phiên bản chuẩn nếu bạn không cài đặt URL hợp quy ngay từ lúc đầu.

Do đó, việc tận dụng các trang chuẩn tự tham chiếu giúp tránh tình trạng này bằng cách chỉ định rõ ràng URL nào bạn coi là phiên bản chính hoặc quan trọng nhất của trang.

5.3 Canonical Url hợp chuẩn tên miền chéo

Cross-Domain Canonical URLs – Trong trường hợp bạn có cùng một phần nội dung trên nhiều tên miền khác nhau, bạn cũng có thể sử dụng chuẩn hóa này. Một ví dụ tuyệt với về điều này là nếu một số trang web sao chép và chia sẻ nội dung từ trang web chính(trang web này không phải là website của họ quản lý).

Nếu một URL hợp quy được đặt thành nguồn gốc của nội dung copy hay chia sẻ kia thì bất kì liên kết nào trỏ đến phiên bản thứ hai đó sẽ được tính thành phiên bản chính gốc ban đầu, điều này tăng cơ hội xếp hạng của nội dung gốc.

5.4 Hợp chuẩn hóa(Canonicalization) cho các trang AMP mobile

Canonicalization for AMP Pages – Tài liệu AMP HTML theo yêu cầu đặt URL hợp quy trên tất cả các trang AMP tham chiếu đến trang AMP tương ứng(Hoặc tự tham chiếu trang AMP nếu không có URL tương ứng).

Lưu ý: Trong trường hợp, phiên bản gốc không phải là AMP của nội dung được sử dụng làm URL hợp chuẩn trong trang AMP tương đương không thể tự lập chỉ mục được, bằng bất kỳ phương pháp nào bao gồm chuyển hướng 301, …

Điều này là do các thông báo xung đột được gửi đến công cụ tìm kiếm, khiến khả năng cao là trang AMP hoàn toàn không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

TL; DR – Thẻ chuẩn hóa là yếu tố bắt buộc để các trang AMP được coi là hợp lệ và thẻ quy chuẩn phải quay lại phiên bản “không phải AMP” ban đầu của trang. nếu trang là AMP độc lập thì trang chuẩn tự tham chiếu.

5.5 Các phiên bản trang web khác nhau cho các thiết bị khác nhau

Mobile website canonical url
Mobile website canonical url

Different website versions for different devices – Nếu bạn gặp trường hợp một trang web có các trang dành cho máy tính để bàn, thiết bị di động riêng biệt – Nghĩa là có hai phiên bản của trang web.

Ví dụ một phiên bản hiện tại là zamviet.com và một phiên bản dành cho thiết bị di động là m.zamviet.com – bạn nên sử dụng URL hợp chuẩn và rel=”alternate” để chi ra sự giống nhau/ mối quan hệt giữa hai trang này.

Desktop

Trên phiên bản Desktop, URL hợp quy và URL thay thế trong <head> có dạng như sau:

<head>
<link rel=”canonical” href=”https://zamviet.com/” />
<link rel=”alternate” href=”https://m.zamviet.com/” />
</head>

Mobile

Trong khi trên phiên bản thiết bị di động, URL hợp chuẩn trong <head> có dạng như sau:

<head>
<link rel=”canonical” href=”https://rankmath.com/” />
</head>

Bằng cách khai báo như trên, các công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng hiểu được phiên bản nào của trang sẽ hiện thị cho thiết bị di động và phiên bản nào hiện thi cho kết quả tìm kiếm trên máy tính.

Xem thêm: Rank Math SEO: Làm sao để đạt được 100/100

6. Những lầm tưởng về Canonical URL phổ biến và quan niệm sai lầm

Common Canonical URL Myths & Misconceptions – Mặc dù Canonical Url đã được đưa ra sử dụng một thời gian nhưng quá trình chuẩn hóa rất khó hiểu và rất dễ xảy ra sai xót, lỗi vặt.

Dưới đây là một số ví dụ về các sự cố phổ biến mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng chuẩn hóa trên trang web của mình:

6.1 Không sử dụng đúng cách chuẩn hóa (Canonicalization) trên trang web đa ngôn ngữ

International SEO Canonical Url
International SEO Canonical Url

Not Properly Using Canonicalization on Multilingual Websites – Các trang web đa ngôn ngữa thường sử dụng thẻ Hreflang để lưu trữ và hiển thị các phiên bản khác nhau của trang web dự theo vị trí, ngôn ngữ người dùng lựa chọn.

Khi sử dụng thẻ hreflang, bạn nên chỉ định một trang chuẩn cùng một ngôn ngữ hoặc ngôn ngữ thay thế tốt nhất có thể nếu một trang chuẩn không tồn tại cho  ngôn ngữ đó.

Nếu bạn không chọn một url hợp quy, Google sẽ xác định những gì nó cho là phiên bản hợp quy hoặc là URL tốt nhất.

6.2 Hợp chuẩn(Canonicalizing) các trang được phân trang

Canonicalizing Paginated Pages – John Mueller của Google đã tuyên bố rằng việc chuẩn hóa tất cả các trang có phân trang thành trang đầu tiên trong chuối được coi là việc sử dụng thẻ rel=”canonical” không đúng cách.

Trang 2 trong phân trang bài này không thể được coi là tương đương với trang 1 nên việc sử dụng chuẩn hóa trong trường hợp này là không chính xác.

6.3 Đặt Canonicalized URL được chuẩn hóa thành “Noindex”

Also Setting the Canonicalized URL to ‘Noindex’ – Việc sử dụng chuẩn hóa và không lập chỉ mục sẽ khống có ý nghĩa. Việc không lập chỉ mục trang tức là không cho Google biết bạn muốn kết hợp trang nào với trang nào và các tín hiệu xếp hạng sẽ được chuyển tiếp đến một trang chính đã được khai báo chuẩn hóa.

Khi Google craw và lập chỉ mục trang web của bạn, chúng thấy hai URL trên trang web của bạn giống nhau, sử dụng chuẩn hóa URL sẽ giúp cho Google hiểu được phiên bản nào là chính, phiên bản nào là phụ.

Nói một cách đơn giản, bạn có thể hiểu rel=”canonical” thực hiện những gì chuyển hướng 301 làm; vì bạn muốn có thể duy trì truy cập vào cả hai trang.

URL hợp quy dành cho những tình hướng mà bạn không thể hoặc không nên triển khai chuyển hướng 301.

Tương tự, đừng có lạm dụng việc chuẩn hóa này, đừng làm những việc như chuẩn hóa trang A -> Trang B rồi chuyên dướng trang B -> Trang C. Điều này các công cụ tìm kiếm rất ghét và đánh giá trang web của bạn rối.

Nếu bạn đã từng phân vân cả việc chuẩn hóa URL và không lập chỉ mục URL đó, bạn nên cân nhắc sử dụng chuyển hướng 301 sẽ tốt hơn. Và nếu bạn không thể sử dụng chuyển hướng thì bạn mới nên sử dụng rel=”canonical”.

6.5. Các Canonical URL có được coi là chỉ thị cho các công cụ tìm kiếm không?

Are canonical URLs considered directives for search engines? URL hợp quy không được coi là chỉ thị, chúng được coi là tín hiệu của công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa là chúng quan trọng và nên được sử dụng vì chúng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ nội dung của trang web và nội dung liên trang web của bạn liên quan tới các trang khách như nào.

6.6 Bạn có nên chuẩn hóa(canonicalize) trang đầu tiên của một loạt bài được phần trang không?

Should you canonicalize the first page of a paginated series? – Câu trả lời là không, đây là một quan niệm sai lầm rất phổ biến. Mỗi trang trong một chuỗi các trang được phân trang phải có URL hợp quy tự tham chiếu riêng. Nếu bạn đã thực hiện việc này trên trang web của bạn – có khả năng Google sẽ chỉ nhận ra điều đó và bỏ qua tính hiệu các trang phân trang bên trong(vì đó không phải là chỉ thị).

6.7 Bạn có thể đặt Canonical URL hợp quy như URL tương đối?

Can you set canonical URLs as relative URLs? – Mặc dù thẻ liên kết chấp nhận URL tương đối, vì vậy nó thực sự được coi là HTML hợp lệ – việc sử dụng URL tương đối trong trang chuẩn hóa có thể dẫn đến các vấn đề khác, bao gồm cả URL cơ sở được định cấu hình không chính xác sẽ làm cho toàn bộ thiết lập trang không hợp lệ.

Tóm tắt, vì mục đích của URL hợp chuẩn là chỉ rõ chính xác URL nào là tùy chọn(với độ chính xác, không mơ hồ) nên điều này thực sự đạt được tốt nhất bằng cách sử dụng URL tuyệt đối khi đặt URL chuẩn trên trang web của bạn.

Với web đa ngôn ngữ, khi sử dụng thẻ hreflang, bạn nên chỉ định một trang chuẩn bằng ngôn ngữ chính hoặc một ngôn ngữ thay thế tốt nahats có thể nếu trang chuẩn không tồn tại cho ngôn ngữ chính đó.

7. Kết Luận: sử dụng đúng cách Canonical URL hợp quy là rất quan trọng

Conclusion – Proper Use of Canonical URLs is Important – Sau một hồi phân tích và chia sẻ các thông tin ở trên, Zamviet hy vọng có thể giải quyết hoàn toàn mọi câu hỏi mà bạn từng có về URL hợp chuẩn và cách sử dụng chúng trong các tình huống bạn gặp phải với trang web mà bạn đang quản trị.

Với Rank Math là để loại bỏ công việc lặp đi lặp lại trong SEO như thế này. Đặt các URL chuẩn tuy chỉnh, tất cả Rank Math đã thực hiện cho chúng ta, thật dễ dàng phải không nào.

Chúc các bạn có thêm kiến thức và hiểu sâu về Canonical URL để áp dụng cho đúng cách.

Chúc thành công!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.