FAQ Schema: Lược đồ câu hỏi thường gặp – Khái niệm này chắc hẳn bạn đã nghe nhiều và có thể đã làm rồi. Vậy FAQ Schema có tác dụng như nào và cách làm ra sao trong WordPress, cùng Zamviet đi tìm hiểu chi tiết nhé.

Hiện nay, việc cái đặt Lược đồ Schema cho website là điều mà bất kỳ một SEOer nào cũng nên làm để tốt cho công việc SEO của mình, vì Lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema là một trong những lược đồ mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện xếp hạng, kéo lượt truy cập vào website của bạn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu SEO Website: Bạn có thể tìm hiểu về Schema là gì? để có định hướng tốt cho website

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào có thể sử dụng câu hỏi thường gặp về sản phẩm, dịch vụ của bạn đang cung cấp để tăng tỷ lệ nhập chuột và thúc đẩy nhiều lượng truy cập không phải trả tiền vào website của bạn?

FAQ Schema luoc do cau hoi thuong gap
FAQ Schema: Lược đồ câu hỏi thường gặp

Để trả lời câu hỏi nay, thì hãy cùng tìm hiểu về Lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema là gì? Nó hữu ích như nào đối với website của bạn.

1. Đánh dấu lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema Markup là gì?

FAQ Schema Markup là trang câu hỏi thường gặp, chúng chứa danh sách các câu hỏi và câu trả lời tương ứng cho câu hỏi của chúng liên quan đến một chủ đề cụ thể. Việc sử dụng FAQ Schema đúng cách sẽ giúp cho trang web hiển thị dưới kết quả tìm kiếm của công cụ Google trông như dạng sau:

SERP FAQ Schema use Rank Math
SERP FAQ Schema use Rank Math

Giờ thì bạn biết hiệu quả của FAQ Schema như nào rồi đúng không?

2. Lợi ích của việc thêm lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema Markup

Việc sử dụng lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema sẽ giúp cho website của bạn tăng khả năng hiển thị tổng thể, chiếm thêm không gian trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, cung cấp cho người tìm kiếm nhiều thông tin hơn, chi tiết hơn về sản phẩm, dịch vụ của bạn cung cấp.

Cụ thể những lợi ích đó là:

  • Tăng khả năng hiển thị: Nhiều nội dung được hiển thị hơn cho người tìm kiếm từ một trang web và các liên kết được chèn vào các câu hỏi, câu trả lời liên quan thường gặp
  • Đủ điều kiện hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói: Việc sử dụng Lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema cũng có thể làm cho trang web của bạn đủ điều kiện cho tìm kiếm bằng giọng nói.

Lưu ý: Lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema đặc biệt hữu ích cho các bài viết đang xếp hạng trên trang đầu tiên, nhưng không phải là ba vị trí đầu tiên.

Theo thiết kế hiển thị một trang đủ điều kiện cho kết quả định dạng Lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema sẽ có thêm không gian bên dưới kết quả tìm kiếm, thông thường hiện thị là dạng Tab các câu hỏi.

Điều này, sẽ giúp cho người dùng có thêm nhiều thông tin tìm kiếm hơn, có xu hướng nhấp chuột vào trang web đó nhiều hơn.

3. Làm cách nào để thêm lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema vào trong WordPress

Structured Data – Dữ liệu có cấu trúc là rất quan trọng trong việc nâng cao xếp hạng của website trong hiển thị kết quả tìm kiếm. Vậy làm thế nào để tận dụng tối đa được các Lược đồ Schema đó. Việc sử dụng Rank Math For WordPress sẽ hỗ trợ tối đa công việc này.

3.1 Thêm câu hỏi thường gặp bằng cách sử dụng Block Editor WordPress

Sau khi bạn cài đặt và kích hoạt Rank Math, việc thêm Block FAQ – câu hỏi thường gặp bằng trình chỉnh sửa Block Gutenberg của WordPress có sẵn là không thể dễ dàng hơn.

Trong khi viết bài hoặc chỉnh sửa bài viết, chỉ cần nhập chuột vào biểu tượng dấu + ở bên phải vùng nội dung để thêm Block

Adding FAQ block using Block Editor
Adding FAQ block using Block Editor

Sau khi click vào Block FAQ by Rank Math thì sẽ chèn vào trong editor, đây là những gì bạn sẽ nhìn thấy:

FAQ Option
FAQ Option

Tại giao diện, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa lại Tiêu đề câu hỏi và nội dung câu trả lời tại trình chỉnh sửa.

Ngoài ra, FAQ Rank Math còn hỗ trợ một loạt các tùy chọn khối có sẵn cho bạn như khả năng thay đổi kiểu hiển thị danh sách, trình bao bọc tiêu đề, định cỡ hình ảnh,…

Rank Math FAQ block editor
Rank Math FAQ block editor

Khi bạn đã thêm xong các câu hỏi và các câu trả lời tương ứng, việc sắp xếp chúng lại theo thứ tự, ý đồ của bạn rất dễ dàng với các nút kéo lên và xuống, việc sắp xếp lại sẽ giúp trông chúng logic, mạch lạc hơn.

Rearranging questios in FAQ block1
Rearranging question in FAQ block

Với FAQ by Rank Math, số lượng thêm là không giới hạn, việc sắp xếp với thao tác kéo thả theo ý thích và mục đích của bạn.

3.2 Thêm lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema bằng WordPress Classic Editor

Nếu trang web của bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa cổ điển – Classic Editor, điều cần lưu ý ở đây là quy trình thêm lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema sẽ thao tác hơi khác một chút.

Bạn có thể sử dụng trình tạo lược đồ nâng cao Schema Advanced của Rank Math SEO PRO để tạo Lược đồ tùy chỉnh, sau đó có thể thêm vào bất kỳ trang nào chỉ cần thao tác chọn Template Schema đã tạo sẵn.

schema generator
Schema Generator

Đối với các bài viết hoặc các trang lẻ thì bạn có thể sử dụng lựa chọn loại đánh dấu lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema Markup từ các tùy chọn có sẵn và sau đó chỉ cần điền vào từng trường thông tin bắt buộc.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở bài đã đăng hoặc bài mới viết, cuộn xuống đến box Rank Math

Bước 2: Chọn tab Schema để hiện thị các thông tin liên quan tới lược đồ Schema

Bước 3: Chọn loại lược đồ Schema mà bạn muốn thêm vào bài đăng của mình và điền các thông tin vào các trường trong trình tạo lược đồ

Bước 4: Sau khi hoàn tất các thông tin thì bấm vào Save This Post để sử dụng

FAQ Schema shortcode1
FAQ Schema use

Bằng cách sử dụng Trình tạo lược đồ tích hợp Schema Builder, bạn có thể thêm nhiều loại lược đồ Schema vào một trang web. Khi thêm nhiều loại lược đồ, bạn có thể chọn một loại lược đồ Schema nào đó được coi là loại lược đồ chính.

4 Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google

Với công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google: https://search.google.com/structured-data/testing-tool/u/0/, có hai cách để kiểm tra một trang web. Một là bạn có thể dán URL trang mà bạn muốn kiểm tra vào.

Cách hai là bạn muốn kiểm tra đoạn mã Lược đồ, bạn Paste nó vào tab Code Snippet để check.

sdtt faq Schema1
FAQ Schema Check Tool

5. Thông báo cho Google để thu thập thông tin

Sau khi đã hoàn tất các Lược đồ Schema cho các trang web của bạn, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng Google sẽ tiếp nhận và cập nhật các thay đổi đó.

Sau khi đã xác thực thêm lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema trên trang của mình, hãy truy cập vào Google Search Console sau đo bạn vào URL Inspection, rồi dán Url bạn muốn Google tìm nạp dữ liệu vào ô tìm kiếm.

gsc faq update1
Google Search Console FAQ Schema

Sau đó, đợi một chút Google sẽ trả về kết quả như hình bên dưới, để thông báo yêu cầu Google Craw lại dữ liệu trang đó, bạn bấm vào REQUEST INDEXING để gửi yêu cầu lập chỉ mục cho Url đó

gsc faq update 11
Google Search Console FAQ Update

Điều này Google Ping sẽ cập nhật và nhận ra các thay đổi được thực hiện đối với trang của bạn hoặc nếu trang đó là mới chưa lập chỉ mục.

Khi Google bắt đầu cung cấp các kết quả nhiều định dạng cho câu hỏi thường gặp của bạn, bạn có thể theo dõi hiệu suất của nó trong phần giao diện tìm kiếm. Bạn có thể đi vào chi tiết các Câu hỏi thường gặp nào đang thúc đẩy nhiều nhập chuột/tỉ lệ hiển thị hơn và thực hiện hành động tối ưu hóa chúng cho phù hợp.

FAQ rich results performance in Search Console1
FAQ rich results Perform

6. Tìm các câu hỏi cho Lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema

6.1 Google Autocomplete

Đây là nguồn gốc của các thông tin chúng ta có thể tìm được một cách dễ dàng. Khi bạn gõ một từ khóa thì Google sẽ gợi ý cho bạn danh sách các từ khóa liên quan ngay bên dưới.

google autocomplete1
Google Autocomplete

Để tìm ra câu hỏi tốt nhất, phù hợp nhất với người tìm kiếm, tuy thuộc vào từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu, việc sử dụng thêm các từ hỏi đầu câu khác nhau như “cái gì, làm thế nào, khi nào, ở đâu, ai, sẽ làm gì, như thế nào…” sẽ giúp bạn tìm kiếm được những câu hỏi phù hợp hơn.

6.2 Tìm kiếm câu hỏi thường gặp trên Quora

quora wordpress questions1
Quora WordPress Question

Tìm kiếm câu hỏi thường gặp cho từ khóa WordPress, kết quả trả về là những câu hỏi mà mọi người đã đăng để hỏi về chủ đề từ khóa bạn đang tìm kiếm. Hãy đọc và chọn lọc những câu hỏi cho phù hợp với mục đích nhé.

Việc sử dụng các câu hỏi cho Lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema thì chúng tôi khuyên các bạn nên tập trung vào những câu hỏi phổ biến về chủ đề đó(tức là những câu hỏi có nhiều câu trả lời nhất và nhiều lượt xem nhất) vì những câu hỏi đó thường được hỏi và tìm kiềm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều công cụ tìm kiếm câu hỏi cho Lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema như Ahrefs, Keywordtool, Sistrix, Answer The Public,… bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm đó và tận dụng tối đa nguồn tìm kiếm câu hỏi thường gặp từ đó.

7. Kết luận Lược đồ câu hỏi thường gặp FAQ Schema

Sử dụng hiệu quả dữ liệu có cấu trúc(Structured Data) câu hỏi thường gặp có thể giúp tăng khả năng hiển thị trang web của bạn. Để dễ dàng nhất thì việc sử dụng Plugin Rank Math là tốt nhất, nó sẽ giúp cho bạn thao tác nhanh, gọn và đơn giản, nhất là đối với bạn nào không rành về Code.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.