Remove Category: Cách loại bỏ chữ category trong đường dẫn danh mục bài viết. Tại sao phải loại bỏ nó? Loại bỏ nó có lợi ích gì?

Hiện nay, đa số các website được thiết kế và sử dụng bằng WordPress, bởi vì website được thiết kết bằng WordPress code rất nhẹ, load nhanh, giao diện đẹp, thiết kế dễ dàng, quản trị rành mạch, dễ quản trị.

Remove category: Loại bỏ chữ "category" trong đường dẫn của wordpress
Remove category: Loại bỏ chữ “category” trong đường dẫn của wordpress

Và điều quan trọng nhất khi nhiều người thiết kế website chọn WordPress là bởi khả năng hỗ trợ việc SEO website rất dễ dàng, việc lên top với website thiết kế bằng WordPress là rất dễ dàng. Code web wordpress cũng rất thân thiện với công cụ tìm kiếm, được tối ưu cho SEO tốt nhất.

Tuy nhiên, theo mặc định của WordPress thì url danh mục và bài viết chưa được tối ưu cho lắm, nên việc cài đặt lại và tùy chỉnh thêm một số phần để đảm bảo tốt nhất và chuẩn nhất thì việc Remove Category – Loại bỏ chữ category trong url là điều cần thiết, giúp cho Url ngắn gọn hơn, thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm hơn.

Theo mặc định của WordPress thì đường dẫn có dạng: https://zamviet.com/category/kien-thuc-wordpress – Điều này làm cho bạn thấy không thích cho lắm vì đường dẫn dài, khó nhớ. Hôm này, cùng Zamviet đi tìm hiểu các cách loại bỏ chữ “Category” trong đường dẫn nhé.

Cách 1: Loại bỏ category – remove category trong URL bằng lệnh tệp .htaccess

Bạn hay thêm đoạn code sau vào file .htaccess ở thư mục gốc của website.

RewriteRule ^category/(.+)$ https://zamviet.com/$1 [R=301,L]

Lưu ý: Hay thay domain zamvet.com bằng domain của bạn nhé.

Cách 2: Loại bỏ cateogry – Remove category trong URL bằng cách sử dụng Plugin hỗ trợ

Nếu bạn không biết về code, không muốn can thiệt vào code vì sợ gây ra lỗi cho website, thì đây là cách đơn giản hơn nhiều và an toàn cho bạn. Bạn truy cập vào Plugin – Gói mở rộng chọn add new – thêm mới và nhập từ khóa tìm kiếm với từ khóa “WP no category base – wpml compatinle” hoặc “Remove Category URL“, sau đó bạn cài đặt và active nó lên.

Sau khi active – kích hoạt plugin Remove Category URL thì việc loại bỏ chữ “Category” trong URL đã được thực hiện hoàn toàn tự động.

Remove category url
Remove category url

Tuy nhiên, việc sử dụng 2 cách trên là rất đơn giản, nhưng việc thêm đoạn code vào file .htaccess thì nếu có một chút sai sót sẽ gây ra lỗi truy cập website. Còn sử dụng thêm plugin remove category Url thì sẽ làm tốn tài nguyên băng thông của website.

Vậy thì chúng ta đi tìm hiểu thêm cách thứ 3 sau đây, sẽ giúp cho bạn vừa loại bỏ được chữ Category trong đường dẫn mà không phải cài thêm plugin.

Cách 3: Loại bỏ category – Remove category trong URL bằng plugin hỗ trợ SEO

Bạn đang sử dụng website thiết kế bằng wordpress mà không sử dụng Plugin SEO đó là một thiết thòi rất lớn đối với website của bạn. Việc cài plugin SEO sẽ hỗ trợ website tối ưu tốt hơn, dễ dàng lên Top hơn.

Thêm nữa, khả năng tùy chỉnh các thông số khá đơn giản giúp cho website đáp ứng được tiêu chuẩn SEO của Google. Vì vậy, chúng ta hãy tận dụng tính năng có sẵn của Plugin SEO để loại bỏ chữ Category trong Url sẽ hay hơn.

1. Bạn đang sử dụng Plugin SEO là Yoast SEO

WordPress SEO by Yoast là một trong những plugin SEO miễn phí tốt, phổ biến và nhiều người sử dụng nhất dành cho wordpress. Sản phẩm được tích hợp khá nhiều tính năng hữu ích, trong đó bao gồm cả tính năng loại bỏ chữ “Category” trong đường dẫn danh mục.

Để sử dụng tính năng này, bạn truy cập vào Yoast SEO => Hiển thị tìm kiếm => Chọn tab Nguyên tắc phân loại, sau đó On tính năng đó lên

remove category url by yoast seo plugin
remove category url by yoast seo plugin

2. Nếu bạn đang sử dụng Plugin SEO là SEO Ultimate

Plugin SEO Ultimate cũng là một plugin phổ biến, người quản trị web lựa chọn để sử dụng. SEO Ultimate có nhiều tính năng tùy biến hơn, không bị quảng cáo như Yoast SEO và khi sử dụng SEO Ultimate cũng tốn ít tài nguyên hơn.

Để loại bỏ chữ “Category” trong đường dẫn danh mục trong SEO Ultitmate thì bạn thao tác như sau: SEO/Miscellaneous  sau đó kéo chuột xuống phần Permalink Tweaker bạn sẽ thấy phần Remove the URL base of… tại đây bạn tích vào phần Categories để bỏ chữ Category ra khỏi đường dẫn danh mục.

3. Bạn đang sử dụng plugin Rank Math SEO

Plugin Rank Math SEO hiện nay đang được rất nhiều người sử dụng, bởi plugin hỗ trợ rất nhiều tính năng, khả năng tùy biến cao trong việc Audit Website, giao diện trực quan.

remove category url by rank math seo
remove category url by rank math seo

Để bật tính năng đó, bạn truy cập theo Rank Math => General Settings > rồi chọn tab Link. Để bật lên phần Strip Category Base bạn on là màu xanh như hình là ok.

Kết Luận các cách loại bỏ category – Remove Category

Trên là những cách loại bỏ chữ Category trong đường dẫn danh mục mà Zamviet chia sẻ lại cho các bạn. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích bạn lựa chọn cách nào cho phù hợp nhất với mình nhé.

Việc loại bỏ category – Remove category trong đường dẫn:

  • Giúp cho đường dẫn danh mục ngắn gọn hơn, rõ ràng hơn
  • Cấp danh mục được loại bỏ đi 1 cấp, tối ưu cho SEO hơn
  • Thân thiện với người dùng, công cụ tìm kiếm hơn.

Chúc các bạn lựa chọn được cách tối ưu nhất cho website của mình. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.