Schema Recipe Markup: Lược đồ công thức trong WordPress – Đã bao giờ bạn tự hỏi làm cách nào để thêm lược đồ công thức Schema Recipe vào trong trang web WordPress của bạn? Việc sử dụng các dữ liệu có cấu trúc sẽ giúp cho các công cụ tìm kiềm như Google, bing, yandex sẽ hiển thị thông tin về công thức, làm cho nội dung trang web của bạn nổi bật hơn trong SERPs(trang hiển thị kết quả của công cụ tìm kiếm).

Schema Recipe Markup Luoc do cong thuc trong Wordpress
Schema Recipe Markup: Lược đồ công thức trong WordPress

1. Cách thêm đánh dấu lược đồ công thức Schema Recipe Markup vào trong WordPress

Trong bài này, Zamviet sẽ chia sẻ với các bạn toàn bộ quy trình thêm đánh dấu lược đồ công thức Schema Recipe Markup vào trang web sử dụng WordPress cách tốt nhất.

1.1 Đánh dấu lược đồ công thức Schema Recipe Markup là gì?

Đánh dấu lược đồ công thức Schema Recipe Markup là một loại đánh dấu lược đồ cụ thể được thiết kế đặc biết để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu và hiển thị thông tin nhất định về công thức nấu ăn trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm

Khi trang web của bạn có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm, đủ điều kiện để hiện thị các thông tin bổ sung về nấu ăn bao gồm: xếp hạng, hình ảnh, tiêu đều, đánh giá, thời gian nấu ăn, công thức nấu ăn và một số thông tin khác thì sẽ được hiện thị như hình bên dưới. Điều này có nghĩa là sẽ làm tăng tỷ lệ nhấp chuột vào trang web của bạn.

Hình ảnh thực tế khi tìm kiếm với từ khóa “spaghetti carbonara recipe“:

Schema Recipe Markup: Recipe Schema Rich Snippet
Schema Recipe Markup: Recipe Schema Rich Snippet

1.2 Lợi ích của việc thêm đánh dấu lược đồ công thức Schema Recipe Markup vào trong website WordPress

Việc sử dụng đánh đấu lược đồ Schema Markup & dữ liệu có cấu trúc Structured Data là những đoạn mã giàu sức mạnh hiển thị trên web cho một lượng lớn các truy vấn tìm kiếm – Schema Recipe rất phổ biến đối với các truy vấn tìm kiếm liên quan tới công thức nấu ăn.

Các tính năng SERPs đặc biệt này cũng có tỷ lệ nhập chuột cao hơn do chúng được làm nổi bật hơn giữa nhiều kết quả tìm kiếm như: Hình ảnh, đánh giá, xếp hạng, công thức,…

Vậy việc triển khai Schema Recipe có xứng đáng không? câu trả lời khá rõ ràng là. Lợi ích của việc sử dụng lược đồ công thức Schema Recipe cho phép kết quả trang web của bạn xếp hạng trong số các công thức nấu ăn đầu tiên trong kết quả tìm kiếm hiển thị và nổi bật hơn so với các trang web không có.

1.3 Cách thêm đánh dấu lược đồ công thức Schema Recipe Markup vào bài đăng trong website sử dụng WordPress

Để sử dụng việc thêm Lược đồ công thức Schema Recipe vào bài viết một cách dễ dàng nhất, Zamviet sử dụng Plugin Rank Math để hỗ trợ. Việc đầu tiền là bạn cài đặt và kích hoạt Plugin đó lên.

Sau khi đã kích hoạt Plugin. Tại bảng điều khiển admin bạn truy cập Rank Math > tại bảng điều khiển bạn On tính năng Schema(Structured Data) lên như hình bên dưới

Kích hoạt tính năng Schema để sử dụng thuộc tính Schema Recipe Markup
Kích hoạt tính năng Schema để sử dụng thuộc tính Schema Recipe Markup

+ Cách thêm lược đồ công thức vào trong bài viết có sẵn hoặc bài mới

Đối với bài viết mới hoặc bài viết đã đăng, thì sau khi vào phần edit bài viết ta kéo xuống phần bên dưới

chon tab schema de them schema recipe
Chọn tab Schema để bổ sung Schema Recipe

Tại đây, để bổ sung thêm Lược đồ công thức Schema Recipe thì bạn bấm vào nút Schema Generator sẽ hiện như giao diện bên dưới.

giao dien schema generator
Giao diện Schema Generator

Tại đây, Rank Math Schema Generator sẽ hiện ra tất cả những Schema Type hỗ trợ sẵn cấu trúc. Hãy nhập tên lược đồ vào ô tìm kiếm để tìm Schema.

rank math recipe schema
Rank Math Schema Recipe

Sau khi đã tìm được Lược đồ Schema cần sử dụng, bạn bấm vào Use để thêm lược đồ.

Lúc này, sẽ hiển thị ra một giao diện bao gồm toàn bộ các thông tin, các trường liên quan tới việc tạo Lược đồ công thức Schema Recipe như hình bên dưới

configure recipe markup content
Configure Chema Recipe Markup Content

+ Các trường dữ liệu của Lược đồ công thức Schema Recipe bắt buộc phải điền

Sau khi hiện ra giao diện như trên, giớ là việc cần làm là điền vào từng giá trị với thông tin liên quan tới công thức nấu ăn có ở trong nội dung bài đăng hoặc trên trang bạn đang chỉnh sửa vào.

Các trường bạn cần lưu ý nhập thông tin công thức nấu ăn sau:

 • Dòng tiêu đề(Tiêu đề SEO) – Headling là bắt buộc
 • Mô tả(Mô tả SEO) – Description
 • Thời gian chuẩn bị – Preparation Time
 • Giờ nấu ăn – Cooking Time
 • Tổng thời gian nấu – Total Time
 • Loại món ăn – Type
 • Phong cách ẩm thực – Cuisine
 • Từ khóa – Keywords: Các từ khóa khác liên quan tới công thức nấu ăn của bạn như kỳ nghỉ, mùa. Cách nhau bằng dấu phẩy
 • Năng suất công thức – Recipe Yield: Nghĩa là số lượng nấu đó là bao nhiêu suất phần ăn
 • Năng lượng – Calories: Phần này tùy chọn, bạn có thể bổ sung hoặc không
 • Xếp hạng – Review: Điền số theo dạng sao mà công thức của bạn nhận được trong thực tế
 • Video: Nếu bạn có link Video hướng dẫn thì bạn bổ sung, còn không thì bỏ qua phần này

Vậy là xong cơ bản các thông tin cần cung cấp về công thức nấu ăn của bạn. Sau khi điền các thông tin cần thiết thì bạn bấm vào Save This Post để lưu lại Lược đồ công thức Schema Recipe cho bài viết đó.

Lưu ý: Lược đồ công thức nấu ăn Schema Recipe là dành cho các trang web chuyên về đồ ăn, công thức nấu ăn

Trên là hướng dẫn cách thêm Lược đồ công thức Schema Recipe Markup vào bài viết bằng cách sử dụng thuộc tính Schema trong Rank Math.

Tuy nhiên, ngoài Rank Math cũng có nhiều Plugin khác hỗ trợ việc tạo và thêm Schema như Plugin Schema – All in One Schema Rich Snippets được rất nhiều người sử dụng và hoạt động khá ổn định. Bạn có thể cài và sử dụng chúng, về cơ bản các trường thông tin cũng gần tương tự Schema trong Rank Math

2. Cách thêm đánh dấu lược đồ công thức Schema Recipe Markup vào WordPress theo cách thủ công

Trong một số trường hợp bạn không dùng Rank Math hay bất kỳ Plugin Schema nào hỗ trợ, thì bạn có thể tạo và thêm Schema vào website của bạn bằng phương pháp thủ công. Việc thêm Schema thủ công vào trang web của bạn sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của website, nó hoạt động như web có sử dụng Plugin hỗ trợ.

2.1 Cách tạo đánh dấu lược đồ công thức Schema Recipe Markup bằng cách thủ công

Đầu tiên là để tạo lược đồ công thức thì bạn truy cập vào website sau: https://technicalseo.com/tools/schema-markup-generator/ sẽ có giao diện như sau:

giao dien website tao schema recipe markup
Giao diện website tạo Schema Recipe Markup
chon recipe trong giao dien ket qua hien thi
Chọn Recipe trong menu xổ xuống

Và giao diện để nhập các trường thông tin cần thiết cho Schema Recipe sẽ hiện ra như sau:

giao dien cac truong can thiet cho Schema Recipe Markup
Giao diện nhập các trường thông tin cần thiết cho Schema Recipe Markup

Tại đây thì các trường bạn cần nhập:

 • Name: Tên công thức nấu ăn của bạn
 • Recipe’s description: Là mô tả công thức nấu ăn
 • Keyword: Nhập các từ khóa liên quan tới công thức nấu ăn của bạn mà người dùng sẽ tìm kiếm
 • Image Url: Nhập Url hình ảnh
 • Video: Nếu có Url video thì bạn điền vào
 • Creator: Là người chia sẻ công thức nấu ăn
 • Các trường khác thì bạn nhập theo các thông tin yêu cầu như: Nutrition – Calories: lượng calo, Nutrition: Fat – Chất béo,….

Sau khi điền đầy đủ các thông tin cần thiết thì bạn copy lại kết quả tạo được ở bên cạnh. Với đoạn mã bạn vừa tạo được, bạn có thể Paste vào trong phần quản lý Script header của từng trang nếu bạn sử dụng Plugin quản lý Script.

Trường hợp bạn không sử dụng Plugin quản lý Script thì có thể tham khảo về Google Tag Manager để thêm đoạn mã Lược đồ công thức Schema Recipe.

Mời bạn xem video của Google hướng dẫn quản lý Google Tag Manager Container

 

3. Kiểm tra lại kết quả tạo Đánh dấu lược đồ công thức Schema Recipe Markup

Sau khi bạn thêm Lược đồ công thức Schema Recipe vào trang web của bạn bằng cách sử dụng Plugin hay bằng phương pháp thủ công. Thì việc kiểm tra xem đã thêm đúng và các thông tin đã đủ chưa là việc rất cần thiết.

Để kiểm tra xem kết quả như nào thì bạn vào Url sau: https://search.google.com/test/rich-results để kiểm tra. Tại đây, bạn có thể nhập URL muốn kiểm tra hoặc đoạn mã về Lược đồ công thức Schema Recipe cần kiểm tra.

google rich results test 1
Google Rich Results Test Chema Recipe

Như hình trên, kết quả trả về như thế là đã thành công việc thêm Lược đồ công thức Schema Recipe vào website của bạn. Bên dưới là sẽ hiển thị lại chi tiết các thông tin của bạn đã điền. Bạn hãy kiểm tra lần nữa xem có sai sót chỗ nào để update luôn.

4. Kết luận về sử dụng Đánh dấu lược đồ công thức Schema Recipe Markup trong website

Để các website có thứ hạng cao hơn, tăng lượng click của người tìm kiếm, thì việc thêm Đánh dấu lược đồ công thức là điều không thể thiếu. Hãy bổ sung nó ngay nếu website của bạn chưa có hoặc có mà còn thiếu thông tin.

Nó sẽ giúp cho website của bạn hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm, giúp cho web có uy tín trong “mắt” của các công cụ tìm kiếm và được đánh giá cao hơn. Bổ sung thêm dữ liệu có cấu trúc là một trong những phần công việc phải làm của SEO Audit Website Onpage.

Có thể giúp ích cho bạn: Nếu bạn muốn xem lại danh sách các loại lược đồ Schema phổ biến nhất, được dùng nhiều hiện nay trong các website.

Chúc các bạn áp dụng và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.